Vừa qua, Thanh tra TP HCM đã có thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất được thu hồi tại dự án tạo quỹ đất đô thị cho thành phố, dọc đường Nguyễn Hữu Thọ thuộc xã Phước Kiển và xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.

Dự án tạo quỹ đất đô thị cho thành phố, dọc đường Nguyễn Hữu Thọ là dự án tạo quỹ đất sạch đầu tiên với mục đích đấu giá quyền sử dụng đất, giao quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư có năng lực thực hiện nhanh các dự án đầu tư của thành phố theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện vướng mắc, thiếu sót, vi phạm liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân và trong việc quản lý, sử dụng đất dự án sau thu hồi.

Theo kết luận, dự án đã thực hiện chậm tiến độ so với được phê duyệt, đến nay chưa hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất: Còn 38 trường hợp không đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tại dự án. Trong đó, có 22/38 trường hợp chưa đồng ý bàn giao mặt bằng nhưng UBND huyện Nhà Bè chưa thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Các đơn vị thực hiện dự án cũng chưa thực hiện đầy đủ khối lượng các hạng mục đầu tư được UBND TP HCM phê duyệt. Cụ thể, chỉ có bản đồ tuyến mà chưa có bản đồ đo đạc được cấp có thẩm quyền phê duyệt để xác định ranh đất thu hồi; không cắm cột mốc khu đất thu hồi để quản lý bàn giao theo quy định.

Việc chỉnh lý hoặc thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ bị giải toả cũng chưa thực hiện xong. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất cũng như tiến độ đầu tư xây dựng các dự án được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư. Dự án cũng chưa thực hiện đầy đủ khối lượng các hạng mục đầu tư được UBND TP HCM phê duyệt…

Trong khi đó, việc thực hiện chính sách hỗ trợ bổ sung mua căn hộ chung cư theo chỉ đạo của UBND TP HCM đã kéo dài chưa thực hiện được. Nguyên nhân do chủ đầu tư được giao đầu tư xây dựng chung cư là Công ty Đông Mê Kông chậm hoàn thành việc đầu tư xây dựng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thu hồi đất (nay đã hơn 20 năm), tiềm ẩn khiếu nại, tố cáo của người dân.

Kết luận cũng cho thấy, tại dự án này đã có nhiều doanh nghiệp vướng sai phạm. Khu đất này sử dụng đất như chia nhỏ phân khu không đúng quy hoạch, cấp phép không đúng quy hoạch, xây dựng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, sử dụng trạm nước thải không phép.

Nhiều phân khu đã được giao đất từ nhiều năm nhưng chủ đầu tư không xây dựng, rào chắn, bỏ trống gây hoang hóa, lãng phí. Đáng chú ý, khu đất này cũng xảy ra sai phạm như: Xây dựng chậm tiến độ, xây dựng không đúng quy hoạch, sai phép, lấn chiếm rạch… đến nay chưa bị xử lý.

Từ những sai phạm trên, cơ quan thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo các sở ngành liên quan nhanh chóng khắc phục; đồng thời giải quyết quyền lợi cho người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi tại dự án để tránh phát sinh khiếu nại.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242