Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán BIDV (BSC) lý giải nguyên nhân khiến tỷ giá USD trong nước tăng mạnh trong những ngày qua.

Theo các chuyên gia phân tích, việc đi ngược lại với xu hướng chung của chính sách tiền tệ thế giới nói chung hay Fed nói riêng đã khiến chính sách tiền tệ của Việt Nam đang phải đối mặt với áp lực đến từ tỷ giá.

Fed phát tín hiệu có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2023, đồng thời dữ liệu kinh tế Mỹ đã có những tín hiệu tích cực đến từ thị trường lao động, mở đường cho khả năng hạ cánh mềm. Tâm lý này khiến đồng USD có sức mạnh hơn. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao trong bối cảnh Chính phủ nước này đẩy mạnh phát hành để bù đắp thâm hụt ngân sách.

“Chênh lệch lãi suất USD và VND đang rất lớn, tạo áp lực dòng vốn rút ra khỏi thị trường Việt Nam. Thực tế, khối ngoại đã duy trì vị thể bán ròng kể từ tháng 4/2023”, BSC cho hay.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định tỷ giá sẽ không phải một vấn đề lớn trong năm nay khi mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn còn dư địa để điều hành tỷ giá.

Cụ thể, cán cân thương mại ngày càng thặng dư và có xu hướng tăng khi tăng trưởng nhập khẩu giảm mạnh hơn tăng trưởng xuất khẩu, 8 tháng đầu năm cán cân thương mại đạt 20,9 tỷ USD.Lượng kiều hối chảy vào Việt Nam được ghi nhận vẫn ở mức ổn định.

Đồng thời, dòng vốn FDI đang có xu hướng quay trở lại tích cực trong 1,2 tháng trở lại đây. Tính đến tháng 7, lũy kế vốn FDI thực hiện tăng 1,28% so với cùng kỳ sau khi tăng trưởng âm suốt lũy kế 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, vốn FDI đăng ký cũng ngày càng thu hẹp đà giảm so với cùng kỳ.

Về điều hành của NHNN, BSC ước tính từ đầu năm nhà điều hành đã mua vào hơn 6 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối vàhoàn toàn có khả năng can thiệp tỷ giá bằng việc bán USD.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 21/09, NHNN đã mở trở lại hoạt động trên thị trường mở với động thái liên tục hút tiền qua phát hành tín phiếu tái khởi động lại chu kỳ điều hành tỷ giá.

Theo phát biểu mới đây của Phó Thống đốc Đào Minh Tú tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2023, trong thời gian tới, NHNN vẫn tiếp tục duy trì quan điểm điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng như hiện nay và có thể mạnh mẽ hơn, cho thấy quan điểm của nhà điều hành vẫn là đặt mục tiêu tăng trưởng lên hàng đầu trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242