Theo đưa tin từ Bloomberg, ông Eric Chu, chồng bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – đã và đang bán loạt bất động sản từ khách sạn cho đến căn hộ cao cấp tại Hong Kong. Trong một số giao dịch, ông đã phải chịu lỗ.

Bloomberg cho biết, trong vài tháng qua, ông Chu đã bán ra các bất động sản trị giá ít nhất 1 tỷ HKD (tương đương gần 130 triệu USD). Hiện tại, hai vợ chồng đang nắm giữ các bất động sản thương mại khác trị giá khoảng 8 tỷ HKD.

Vào tháng 6, ông Chu đã bán một khách sạn ở khu vực Tin Hau, lỗ hơn 50% so với mức giá mà ông mua vào năm 2017, Bloomberg dẫn các hồ sơ gửi cơ quan quản lý cho biết.

Trong cùng tháng đó, ông còn bán một chung cư đang xây dựng dở ở khu Quarry Bay với giá 412 triệu HKD cho công ty địa ốc Wang On Properties. Năm 2018, ông Chu đã chi 678 triệu HKD để mua dự án này.

Các bất động sản thương mại còn lại của ông Chu và vợ Trương Mỹ Lan bao gồm toà nhà Nexxus Building, hai toà nhà thương mại ở khu trung tâm và một số căn trong dự án cao cấp The Peak.

Gần đây, tờ Sing Tao đưa tin rằng một khách hàng đã đề nghị trả hơn 6 tỷ HKD để mua Nexxus Building.

Hai vợ chồng bà Trương Mỹ Lan bắt đầu tích cực rót vốn vào thị trường bất động sản Hong Kong vào giữa những năm 2000. Họ mua nhiều dự án, từ những căn nhà ở khu The Peak cho đến các toà nhà cao tầng.

Động thái bán lỗ của ông Chu diễn ra ngay thời điểm thị trường địa ốc Hong Kong thanh khoản kém. Nhiều bất động sản của các nhà phát triển từ Trung Quốc đại lục vẫn đang tìm người mua.

Theo Bloomberg, các chủ nợ của Evergrande vẫn chưa tìm được khách mua trụ sở chính của tập đoàn này tại Hong Kong. Ông trùm bất động sản Chen Hontian cũng có một toà nhà thương mại bị chủ nợ tịch thu và đang được rao bán.

Theo dữ liệu của Colliers International Group, giá trị văn phòng tại Hong Kong đã giảm khoảng 35% so với mức đỉnh vào năm 2018. Tỷ lệ mặt bằng bỏ trống đạt gần 15% vào tháng 6, cao gấp ba lần so với năm 2019.

Rao bán bất động sản cao cấp ở thời điểm hiện tại cũng không dễ dàng. Dữ liệu của Savills cho thấy, trong quý II, khối lượng giao dịch ở phân khúc bất động sản cao cấp đã giảm 24% so với quý đầu năm.

Savills cho biết việc lãi suất tăng cao, thị trường chứng khoán biến động mạnh và nhiều khách hàng giàu có tại đại lục không mặn mà với lĩnh vực địa ốc đã khiến giao dịch bất động sản Hong Kong đi xuống.

Theo tờ South China Morning Post, bà Trương Mỹ Lan bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm ở tuổi 16 và sau đó gặp chồng Eric Chu ở Việt Nam. Cả hai kết hôn và hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn trước khi tham gia đầu tư bất động sản.

Bà Lan bị bắt tại TP HCM vào tháng 10 năm ngoái. Cơ quan điều tra xác định bà cùng các đồng phạm đã có hành vi gian dối trong phát hành, mua bán trái phiếu để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong giai đoạn năm 2018 – 2019.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242