Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Canada đạt 22 triệu USD, tăng 14% so với tháng 12/2022. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp, xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên xuất khẩu thuỷ sản sang Canada đã liên tục giảm mạnh trong các tháng đầu năm, nên tính chung cả năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Canada vẫn giảm 38,5% so với năm 2022.

 (Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Theo Ibisworld, doanh thu của ngành thủy sản Canada đã giảm trung bình 1%/năm trong 5 năm qua, ước tính đạt khoảng 6,1 tỷ CAD (tương đương 4,5 tỷ USD) vào năm 2023.

Tiêu dùng thủy sản của Canada giảm do người tiêu dùng chuyển từ các sản phẩm hải sản sang thịt bò, thịt gà và các mặt hàng protein khác khi kinh tế gặp khó khăn.

Người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng các nguồn protein có giá cả thấp hơn so với thủy sản. Mặc dù không phải tất cả các sản phẩm thủy sản đều đắt tiền, nhưng nhiều sản phẩm đắt hơn các mặt hàng chủ yếu như thịt gà. Nhu cầu tiêu yếu khiến nhập khẩu thủy sản của Canada giảm.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Canada, 10 tháng năm 2023, nhập khẩu thủy sản của nước này đạt 2,5 tỷ USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022. Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 7 cho Canada trong 10 tháng năm 2023 với tỷ trọng chiếm 7,17%.

Cơ cấu mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Canada có nhiều thay đổi khi tỷ trọng tôm đông lạnh và cá ngừ đông lạnh giảm, trong khi tỷ trọng cá tra, basa và cá ngừ đóng hộp tăng.

Điều này cho thấy kinh tế khó khăn, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản có giá cao sang Canada giảm mạnh hơn so với các mặt hàng có mức giá thấp hơn.

Theo đó, trị giá xuất khẩu tôm đông lạnh giảm 48%, xuất khẩu cá ngừ đông lạnh giảm 51%, trong khi xuất khẩu cá tra giảm thấp hơn, giảm 36%, cá ngừ đóng hộp lại tăng 7,5%.

Trong thời gian tới, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Canada sẽ có cơ hội phục hồi bởi nhu cầu tiêu thụ của nước này được dự báo sẽ tăng trong vòng 5 năm tới.

Theo dự báo của Statista, doanh thu thủy sản của Canada sẽ đạt 4,8 tỷ USD vào năm 2024 và sẽ tăng trưởng bình quân 4,9%/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242