Vụ án 200 triệu lít xăng lậu: Hé lộ “đường đi của xăng” khi về nước

Các “chân rết” thừa nhận sai phạm

Ngày 9/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục phiên tòa xét xử 74 bị cáo của “đại án” buôn lậu gần 200 triệu lít xăng; đưa và nhận hối lộ trong đường dây buôn lâu xăng do Phan Thanh Hữu cầm đầu. Để làm rõ đường đi của hàng trăm triệu lít xăng lậu bán ra thị trường Việt Nam, Hội đồng xét xử đã lần lượt xét hỏi lần lượt các bị cáo được gọi là “chân rết” trong đường dây buôn lậu này.

Vụ án 200 triệu lít xăng lậu: Hé lộ “đường đi của xăng” khi về nước

Bị cáo Trần Minh Giang sinh năm 1985 ngụ tỉnh Long An được chủ kho Nam Phong là bị cáo Lê Thanh Trung giao làm quản lý kho với nhiệm vụ chính là theo dõi việc nhập và xuất hàng xăng ra vào kho Nam Phong. Tại tòa, Giang khai nhận bị cáo là em họ của bị cáo Trung nên việc giao nhận hàng được Trung gần như giao toàn bộ quản lý kho. Trong đó có kiểm tra và chỉ đạo bơm xăng từ các tàu chở xăng lậu của Nguyễn Hữu Tứ vào kho Nam Phong mỗi khi tàu chở xăng lậu về, đồng thời là người trực tiếp chỉ đạo bơm xăng từ kho Nam Phong ra bán cho các khách hàng khi có đơn hàng từ Giám đốc và kế toán công ty Phúc Thịnh của bị cáo Trung.

Cuối ngày Giang báo cáo số lượng cho Giám đốc và kế toán Công ty Phúc Thịnh là Nguyễn Tiến Dũng và Trần Thị Cẩm Vân để tính toán số tiền cho khách hành thanh toán. Ngoài lương hơn 12 triệu đồng do Trung trả thì mỗi tháng Giang còn được Trung cho thêm 15 triệu đồng từ việc quản lý theo dõi và đảm nhận việc xuất nhập xăng lậu. Bị cáo thừa nhận hành vi của mình là sai vi phạm pháp luật trong việc mua bán xăng lậu và mong được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Thị Cẩm Vân: Lập hợp đồng khống đối phó kiểm tra

Với vai trò là kế toán công ty Phúc Thịnh, bị cáo Trần Thị Cẩm Vân có nhiệm vụ tính toán giá bán xăng hàng ngày, số tiền phải thu của khách hàng nhận xăng nhập lậu hàng ngày, số tiền được chiết khấu của khách hàng, công nợ phải thu. Ngoài ra Vân còn có nhiệm vụ liên lạc với Nguyễn Hữu Tứ để lập ra bộ hóa đơn chứng từ và hợp đồng khống của Công ty TNHH Phúc Thịnh thể hiện việc các tàu Huỳnh Ngân, Huỳnh Ngân 2, Sơn Tiền, Tây Nam của Tứ vận chuyển xăng cho Công ty TNHH Phúc Thịnh.

Hóa đơn được Vân sử dụng phần mềm Misa xuất hóa đơn điện tử nhưng không xuất chữ ký số, không kê khai nộp thuế. Mục đích để Tứ giao cho các Thuyền trưởng sử dụng đối phó với các lực lượng chức năng kiểm tra tài trên đường vận chuyển. Sau khi tàu vận chuyển xăng nhập lậu lên đến kho Nam Phong trót lọt thì Vân thu hồi bộ chứng từ này và tiêu hủy. Tại phiên xét xử bị cáo Vân cũng đã thừa nhận hành vi gian dối của mình trong quá trình làm việc tiếp tay cho việc buôn lậu xăng.

Lương Đình Tiến: Bình thản nhận tội, xin được khắc phục thiệt hại

Cũng tại phiên xét xử ngày 9/11 có 2 bị cáo là Lương Đình Tiến và Trần Huy Lập đã bình thản nhận tội trước hành vi vi phạm pháp luật của mình gây ra trong quá trình tham gia vào đường dây buôn xăng lậu.

Bị cáo Lương Đình Tiến cùng với Lê Thanh Trung góp vốn để thành lập công ty SFT, công ty SWP, công ty 3S, công ty Sovigroup. Tiến giữ vai trò định hướng quan hệ với các cơ quan chức năng để doanh nghiệp để thuận tiện cho việc hoạt động và kinh doanh. Tháng 9/2020, Tiến đã tham gia bán xăng nhập lậu tại kho Nam Phong với khách hàng TK02 là công ty Cổ phần Nhiên liệu Phúc Lâm do Trần Huy Lập làm giám đốc. Để cung cấp giá chiết khấu cho khách hàng TK02, Tiến đã liên lạc với Nguyễn Hữu Hiền là nhân viên của Lập đế nhận thông tin chiết khấu từng thời điểm. Sau khi thống nhất số lượng, giá chiết khấu thì nhân viên của Lập thanh toán bằng cách chuyển tiền vào tài khoản Tiến. Tiến đã giúp Trung bán xăng nhập lậu hơn 5 triệu lít.

Tại tòa bị cáo Tiến đã thừa nhận hành vi giúp sức trong việc buôn lậu xăng nên Tiến xin khắc phục toàn bộ thiệt hại toàn bộ thất thoát số tiền ngân sách nước do hành vi mình gây ra. Tự nguyện xung công quỹ nhà nước số tiền tịch thu của cá nhân trong quá trình điều tra vụ án. Khi được Hội đồng xét xử hỏi tại sao bị cáo hiểu rất về rõ về hành vi là phạm pháp sao vẫn thực hiện thì bị cáo cho rằng “Với bản thân bị cáo trong quan hệ xã hội ‘anh em’ thì việc hỗ trợ giúp nhau là bình thường vì anh em là anh em, còn việc làm mình vi phạm pháp luật thì mình tự chịu thôi”.

Bị cáo Trần Huy Lập – nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi cổ đông

Trong khi đó bị cáo Trần Huy Lập sinh năm 1960 nguyên Giám đốc Công ty Phúc Lâm tại tòa cũng đã bình thản nhận tội do hành vi mình gây ra. Bị cáo muốn gửi xin lỗi tất cả các cổ đông của công ty vì hành vi của bị cáo đã đi ngược lại với phương châm của công ty.

Bị cáo nhận tất cả trách nhiệm cá nhân mình vi phạm và xin được tự mình khắc phục hậu quả gây ra để không ảnh hưởng tới các cổ đông khác cũng như ảnh hưởng tới hoạt động của công ty. Bởi việc kinh doanh xăng dầu của công ty bình thường nhập từ đầu mối Nhà Bè và nhiều khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên do đầu mối nhập Nhà Bè một số thời điểm khá đông khách hàng lại không nhập được hàng cuối tuần nên Lập đã chỉ đạo trưởng phòng kinh doanh nhập xăng lậu từ kho Nam Phong để phân phối đến các cửa hàng của Phúc Lâm và khách hàng ngoài.

Việc nhập hàng xăng lậu từ Kho Nam phong rẻ hơn giá xăng có hóa đơn chứng từ hợp pháp nên Lập đã chỉ đạo nhân viên tách riêng phần chênh lệch giá và trả riêng cho bị cáo Lập nguồn thu lợi bất chính hơn 2,4 tỷ đồng. Do đó tại tòa bị cáo Lập mong muốn Hội đồng xét xử xem xét để cho bị cáo tự nhận tội về những sai phạm cá nhân mình gây ra và tự khắc phục hậu quả vì không muốn làm ảnh hưởng đến các cổ đông và hoạt động của công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242