Giám đốc điều hành của tập đoàn khai khoáng Vale, ông Marcello Spinelli cho biết Vale “lạc quan một cách thận trọng” về quốc gia tiêu thụ quặng sắt lớn nhất toàn cầu. Nền kinh tế Trung Quốc đã chứng tỏ khả năng phục hồi, bất chấp những nghi ngại về khả năng các biện pháp kích thích kinh tế có thể để đạt mục tiêu tăng trưởng hay không.

Ông Spinelli nói: “Chúng tôi có thể thấy rằng có nhu cầu đối với thép đang giảm, nhưng không đến mức quá nghiêm trọng như một vài chỉ số được đưa ra. Khi bạn đối chiếu nhu cầu thép với số lượng bất động sản sẽ có sự khác biệt này.”

Vale phụ thuộc rất nhiều vào doanh số bán hàng sang Trung Quốc, ngay cả khi công ty đang nỗ lực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh kim loại cơ bản. 

Theo dữ liệu của công ty, năm ngoái, Trung Quốc đã mua 190 triệu tấn quặng sắt và quặng vê viên từ Vale, chiếm khoảng 63% tổng doanh số của nhóm mặt hàng này. 

Ông Spinelli thừa nhận rằng các nhà phân tích vẫn còn đang ngờ vực về sự phục hồi của lĩnh vực xây dựng Trung Quốc do các vấn đề về thanh khoản đối với một số nhà phát triển bất động sản. Tuy nhiên, ông cho biết nhiều nhà phân tích bỏ qua việc một số công ty vẫn đang tích cực xây dựng nhà ở tầng cao, bù đắp một phần cho sự suy giảm này.

Ông cũng cho biết lượng tồn kho quặng sắt và thép thấp sẽ hỗ trợ thị trường. Theo dữ liệu từ công ty tư vấn SteelHome, tồn kho quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong gần 3 năm, khoảng 118 triệu tấn. Giá vẫn đang giữ ở mức trên 110 USD/tấn, nhưng khác xa so với mức đỉnh năm nay là gần 130 USD và mức cao nhất của năm ngoái là 150 USD.

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Ông Spinelli nói: “Có rất nhiều biến động vì không ai biết chính phủ sẽ làm điều gì tiếp theo về gói kích thích kinh tế. Chúng tôi phải chờ đợi tín hiệu thị trường, nhưng nền kinh tế Trung Quốc vẫn vững vàng. Chúng tôi là những người lạc quan và thận trọng. Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang ổn định ở mức rất cao và hiện đang có một vài điều chỉnh. Tăng trưởng sẽ chậm lại ở mức vừa phải trong 5, 10 năm tới, nhưng điều đó đã được dự đoán trước”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242