Hôm 25/8, một quan chức của cơ quan ngành gạo Myanmar  cho biết nước này đang lên kế hoạch tạm thời hạn chế xuất khẩu gạo để kiểm soát giá gạo trong nước tăng cao, giống như Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang làm.

“Chúng tôi sẽ tạm thời hạn chế xuất khẩu gạo trong khoảng 45 ngày kể từ cuối tháng này”, một thành viên cấp cao của Liên đoàn gạo Myanmar trả lời phỏng vấn tờ Reuters. Đồng thời, vị này cho biết thêm rằng giá trong nước tăng cao đang khiến các cơ quan chức năng hạn chế xuất khẩu.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Myanmar là nước xuất khẩu gạo lớn thứ năm thế giới, bán hơn 2 triệu tấn mỗi năm.

Tháng trước, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati, khiến nguồn cung trên thị trường toàn cầu giảm khoảng 10 triệu tấn, tương đương 20%.

Một đại lý có trụ sở tại Mumbai cho biết: “Myanmar không phải là một quốc gia lớn trên thị trường gạo như Ấn Độ hay Thái Lan nhưng những hạn chế được đưa ra vào thời điểm nguồn cung đang thắt chặt. Điều này có thể khiến giá gạo tăng thêm và làm tăng mối lo ngại của người mua”.

Giá gạo toàn cầu do các nước xuất khẩu hàng đầu trong đó có Thái Lan và Việt Nam chào bán đã tăng kể từ quyết định hạn chế nguồn cung của Ấn Độ.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao nhất trong số các châu Á trong tuần này do lo ngại về nguồn cung, một phần do những hạn chế xuất khẩu gần đây của Ấn Độ, trong khi giá gạo Thái Lan đã gần áp sát.

Giá gạo 5% tấm RI-VNBKN5-P1 của Việt Nam ở mức 650-660 USD/tấn, so với 660 USD một tuần trước đó. Giá xuất khẩu gạo 5% tấm RI-THBKN5-P1 của Thái Lan tăng lên 630 USD/tấn từ mức 615-620 USD vào tuần trước.

 

 Số liệu: Reuters (H.Mĩ tổng hợp)

Một thương nhân cho biết: “Giá xuất khẩu tăng vọt gần đây hầu hết mang lại lợi ích cho nông dân và những thương nhân có gạo trong kho”.

Các nhà nhập khẩu gạo toàn cầu, trong đó có Philippines và Indonesia, đang gấp rút tăng cường mua gạo do hình thái thời tiết khô hạn El Nino dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng.

Tuy nhiên, Bangladesh đang dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo thơm nhờ dự trữ nội địa tốt và vụ mùa kỷ lục, một quan chức của Bộ Thương mại cho biết.

Nước này xuất khẩu một lượng nhỏ gạo thơm sang Mỹ, Anh và Trung Đông, nhưng lệnh cấm hiện hành đối với gạo không thơm sẽ tiếp tục khi nước này nỗ lực kiềm chế giá gạo nội địa tăng vọt.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242