Kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 10% trong năm 2024

Chiều nay (6/3), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB – Mã: MBB) đã tổ chức Hội nghị Nhà đầu tư để chia sẻ về kết quả kinh doanh và động lực tăng trưởng năm 2024.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Lưu Hoài Sơn, Giám đốc Ban Kế hoạch & Marketing MB, cho biết trong năm 2024 MB kỳ vọng sẽ tăng trưởng tín dụng cao hơn so với mức 16% được giao. Trên cơ sở đó, lợi nhuận ước đạt hơn 28.800 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước với số lượng khách hàng là 30 triệu.

Ông cũng chia sẻ về ba động lực tăng trưởng chính của MB trong giai đoạn 2024 và các năm tiếp theo là bán lẻ, chuyển đổi số và hiệp lực tập đoàn.

Về động lực từ bán lẻ, ông Sơn cho biết hiện tại MB đang có nhiều điều kiện thuận lợi để có thể phát triển. Tính đến hết 2023, MB đang có khoảng 26,3 triệu khách hàng và có khoảng 453.000 khách hàng có tài khoản vay, con số này có tốc độ tăng trưởng rất tốt. Số lượng khách hàng liên tục, thường xuyên có tương tác trên app của ngân hàng lên tới 16 – 17 triệu khách hàng.

“Dư nợ bán lẻ, SME chiếm khoảng 51% trong tổng dư nợ của MB. Đây là một trong những động lực khiến MB có được tăng trưởng tốt trong 3 – 4 năm vừa qua”, ông Sơn nói. 

 Hội thảo nhà đầu tư của MB ngày 6/3. (Ảnh: MB).

Bên cạnh đó, tỷ lệ CASA duy trì ở mức cao (trên 35%) cũng là một lợi thế về chi phí vốn giúp MB có thể đưa ra những khoản vay có chi phí hợp lý mà vẫn đảm bảo lợi nhuận.

Về chuyển đổi số, ông Sơn cho biết trong 5 năm vừa qua MB đầu tư cho chuyển đổi số rất mạnh. Số giao dịch qua kênh số trong 5 năm tăng mạnh đạt hơn 3 tỷ giao dịch nhưng khi chi phí vận hành và cho nhân sự lại giữ nguyên.

Động lực thứ ba đến từ hệ sinh thái tập đoàn. Đại diện MB cho biết MB là một trong những tập đoàn có một hệ sinh thái đầy đủ các dịch vụ về tài chính: ngân hàng, vay tiêu dùng, chứng khoán, bảo hiểm,…Hiện nay số lượng tài khoản của tất cả thành viên tập đoàn khoảng gần 40 triệu tài khoản. 

Lý giải về con số kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn trong năm 2024, Chủ tịch MB Lưu Trung Thái cho biết những mục tiêu mà MB đề ra là phù hợp với tình hình kinh tế năm 2024 khi khó khăn vẫn còn hiện hữu. Nó phản ánh những lo ngại về nợ xấu ngân hàng, khả năng tăng trưởng tín dụng,...

Ông cho hay trong năm 2024, mặc dù khối kinh tế FDI có tốc độ tăng trưởng và số liệu kinh doanh tốt nhưng cầu tín dụng và dịch vụ tài chính cá nhân lại trong trạng thái đi ngang vì liên quan đến thị trường BĐS, ô tô.

“Biên lợi nhuận của ngành trong năm 2023 đang suy giảm. Chúng tôi dự báo nếu giữ được phương án đi ngang trong năm nay là tốt rồi… Chúng tôi dự định phương án kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận khoảng 10% và nếu điều kiện kinh tế tốt hơn vào giữa năm và cuối năm thì mục tiêu này có thể mở rộng thêm”, Chủ tịch MB chia sẻ.

Sẽ chia cổ tức tiền mặt trong năm 2024?

Về kế hoạch tăng vốn của MB, Phó Tổng Giám đốc Phạm Thị Trung Hà cho biết hiện MB đã làm xong phát hành riêng lẻ cho Viettel và SCIC, thông tin đã công bố trong ngày 5 – 6/3 và dự kiến sẽ hoàn tất giao dịch này trong quý I/2024.

Song song với đó, ngân hàng cũng đang triển khai các phương án tăng vốn. Ngân hàng sẽ tiếp tục trình phương án tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, đặc biệt khi MB thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc OceanBank.

Về phát hành riêng lẻ thì trong năm trước MB đã triển khai được 73 triệu, còn khoảng 62 triệu sẽ tiếp tục thực hiện trong năm 2024. “Chúng tôi sẽ chọn lọc những đối tác có hệ sinh thái hợp tác với khách hàng và công nghệ với MB”, bà Hà cho hay.

Trong năm nay, Tập đoàn cũng dự kiến sẽ chuyển một phần vốn của MB Campuchia cho một đối tác chiến lược để tăng năng lực quản trị điều hành. 

Trả lời các câu hỏi về room ngoại, Chủ tịch Lưu Trung Thái cho biết hiện ngân hàng chưa có kế hoạch gì về việc nới room cho cổ đông ngoại. “Chúng tôi đang tính toán để sử dụng nó sao cho có lợi nhất cho ngân hàng và các cổ đông hiện hữu”, ông cho biết.

Còn về việc tìm nhà đầu tư chiến lược cho các công ty con, ông Thái cho rằng Tập đoàn cũng đang trong quá trình tính toán. Khi chuyển nhượng 10 – 20% vốn thì lợi nhuận thu về sẽ không quá lớn nên chúng tôi sẽ quan tâm tới các đối tác có thể hỗ trợ tăng trưởng. Tuy vậy, ông cũng cho biết sẽ cân nhắc vấn đề tăng vốn của các công ty cần tăng trưởng ví dụ như MBS đang cần tăng vốn, tăng thị phần.

Về kế hoạch chia cổ tức tiền mặt trong năm 2024, Chủ tịch Lưu Trung Thái cho biết rằng dự kiến là có nhưng tỷ lệ bao nhiêu thì chưa chốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242