Trong văn bản kêu gọi hội viên tham gia bình ổn thị trường, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết thời gian qua, giá đường trên thị trường đã có những biến động bất thường và bắt đầu có những dấu hiệu của hành vi găm hàng, tăng giá của một số đơn vị. Do vậy, VSSA đã kiến nghị tăng hạn ngạch nhập khẩu đường tối thiểu 600.000 tấn, theo báo Pháp luật Việt Nam.

Về tình hình sản xuất trong nước, VSSA cho biết vụ ép năm 2022 -2023, ngành đường đã thực hiện mục tiêu kép là nâng giá thu mua mía đến mức tương đương với các nước trong khu vực, trong khi vẫn giữ giá đường ở mức tương đương và thấp hơn so với các nước sản xuất mía đường lân cận bao gồm: Philippines, Indonesia và Trung Quốc. Và giá mía đường hiện nay là mức hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan.

Do vậy, VSSA cho rằng việc nhập khẩu đường theo hạn ngạch thuế quan năm 2023 phải đảm bảo phù hợp với quy định của các luật quản lý ngoại thương, quản lý cạnh tranh, đấu thầu và các cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia thị trường.

Lượng đường nhập khẩu tối thiểu theo cam kết WTO tức là 119.000 tấn, thời điểm thực hiện đấu giá là tháng 9/2023. Không quy định tỷ lệ lượng đường thô và đường tinh luyện nhập khẩu, đồng thời mở rộng các đối tượng tham gia đấu giá là thương nhân trực tiếp sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất, thương nhân sản xuất mía đường và thương nhân kinh doanh thương mại đường.

VSSA cũng kiến nghị Bộ Công Thương điều chỉnh các quy định đấu thầu hạn ngạch tối quan để ngăn cản các hành vi bắt tay vô hiệu hóa hình thức đấu giá, bảo đảm kết quả đấu giá phân giao phù hợp với các yêu cầu của Luật Cạnh tranh và Luật Đấu thầu.

“Sau khi thực hiện khối lượng đấu giá hạn ngạch thuế quan khối lượng 119.000 tấn, nếu có dấu hiệu giá đường tăng do thiếu nguồn cung hoặc hiện tượng găm hàng tăng giá khiến giá đường vượt qua mức giá hài hòa lợi ích của người trồng mía, doanh nghiệp sản xuất đường, doanh nghiệp tiêu thụ đường và người tiêu dùng, VSSA sẽ báo cáo Bộ NN&PTNT và các cơ quan quản lý nhà nước để đề xuất bổ sung hạn ngạch thuế quan năm 2023 trước khi vào vụ ép năm 2023-2024”, văn bản của VSSA nêu.

Thời điểm này, ngành đường đang trong giai đoạn chuẩn bị vào vụ sản xuất ép mía năm 2023-2024. Do vậy, VSSA khuyến cáo các hội viên sản xuất tham gia bình ổn thị trường bằng cách giữ giá bán ở mức hợp lý, không để giá đường tăng thêm nữa, tuyệt đối không thực hiện hoặc tiếp tay với các hành vi găm hàng, đẩy giá.

Đối với những trường hợp không tuân thủ khuyến cáo nêu trên, VSSA sẽ buộc phải có những biện pháp đối phó, trong đó kịp thời báo cáo Bộ NN&PTNT và các cơ quan quản lý nhà nước để đề xuất bổ sung hạn ngạch thuế quan 2023.

Trước đó, Hội Lương thực thực phẩm TP HCM (LTTP) cũng đã có văn bản kiến nghị bổ sung thêm lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu tối thiểu 600.000 tấn do tổng lượng đường sản xuất trong nước và đường dự kiến nhập khẩu chính ngạch chỉ đáp ứng 50% nhu cầu tiêu thụ năm 2023. 

Hội đề xuất thời gian tổ chức đấu giá đợt một 119.000 tấn theo cam kết với WTO và bổ sung 200.000 tấn ngay trong tháng 8 nhằm phục vụ tết Trung thu. Đợt hai bổ sung 300.000 tấn trong tháng 9 chuẩn bị phục vụ mùa vụ Tết Nguyên đán.   

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242