Hồ tiêu mọc trên nhiều loại cột khác nhau, chẳng hạn như cột gỗ, cột gạch, cột bê tông và cột sống. Kỹ thuật trồng hồ tiêu trên cây trụ sống là phương pháp canh tác bền vững, tạo điều kiện sinh thái phù hợp giúp kéo dài thời gian phát triển của vườn tiêu, hạn chế dịch bệnh nguy hiểm và giảm chi phí đầu tư ban đầu. Các loại cột sống phổ biến gồm có măng, bạch đàn, măng, măng đen,… Cây cột sống được trồng từ cành hoặc hạt.
Thực tế đã chứng minh, trồng tiêu trên các trụ chết như trụ gỗ hay trụ bằng vật liệu xây dựng trong điều kiện không có bóng râm có thể đạt năng suất cao nhưng kéo theo đó là sản lượng quả bị suy giảm nhanh chóng và nhiều đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm tàn phá các đồn điền trồng tiêu.
Kỹ thuật trồng hồ tiêu trên cây trụ sống
Để đảm bảo vườn tiêu cột sống tốt, đồng đều, năng suất cao cần chú ý các biện pháp kỹ thuật sau

1. Trồng trụ để trồng hồ tiêu

Trụ sống và trụ tạm trong kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống
Trụ sống và trụ tạm trong kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống

a. Trồng cây trụ sống

Keo dậu trồng trong lồng với khoảng cách 2,5mx2,5m (1.600 cây/ha) và quế đen với khoảng cách 3mx3m (1.100 cây/ha), tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa.
Khi trồng bón 1 gốc 2 kg phân chuồng và 0,2-0,3 kg giá lân.
Sau khi trồng bón phân cho cột sống 20-30 ngày/lần, với lượng 10-15 gam urê + 5 gam kali clorua (hoặc 25-35 gam đạm, lân và kali 20-20-15 + TE Đầu Trâu) cho mỗi cây cho đến khoảng sau 2 đến 3 tháng trồng tiêu.
Cây sống có thể trồng trước khi trồng tiêu 1-2 năm, cây sống nên bón phân 2-3 lần/năm. Cây trụ sống cần được chăm sóc để cây sinh trưởng tốt và đảm bảo yêu cầu leo ​​trèo của cây tiêu.

b. Trồng cây trụ tạm

Kỹ thuật trồng hồ tiêu trên cây trụ sống bắt buộc phải trồng trụ tạm (Trồng tiêu 2-3 tháng sau khi trồng cột sống). Vì trụ sống còn nhỏ, tiêu chưa có chỗ leo nên cần trồng trụ tạm cùng thời điểm trồng tiêu.

Trụ tạm nên trồng cách trụ sống 10-15cm, đường kính 10-15cm, cao cách mặt đất 3m, trụ tạm phải tốt để ớt có thể leo lên và bám sát vào trụ lâu. 2 năm. Trụ cột tồn tại – 3 năm. Đủ lớn để tiêu có thể bám vào.

3. Trồng tiêu như thế nào là đúng?

– Đào hố để trồng tiêu

Đào 2 hố ở mỗi bên của trụ tạm và trồng 1 cây tiêu hoặc 1 bầu tiêu vào mỗi hố. Kích thước mỗi hố 40cm x 40cm x 50cm, mép hố cách trụ tạm 10-15cm, sao cho tâm hố (nơi đặt chậu) cách trụ sống 40-50cm.

Bạn cũng có thể đào hố có kích thước 60cm x 60cm x 50cm và trồng 2 cây dây tiêu hoặc 2 bầu tiêu vào cùng một hố. Bón 10-20 kg phân chuồng, 0,2 đến 0,5 kg phân lân, 0,2 đến 0,3 kg vôi bột vào mỗi cột tiêu, trộn đều phân và lớp đất mặt rồi lấp hố. Xử lý đất trong hố trước khi trồng bằng một trong các loại hóa chất như Confidor 100SL 0,1%, 0,5 l/hố hoặc Basudin 10H, 20-30 g/hố. Đổ phân bón vào các lỗ và xới đất vào các lỗ ít nhất 15 ngày trước khi trồng tiêu.

– Che nắng và chắn gió

Do cột sống còn nhỏ, chưa có chức năng che nắng nên cần phải cẩn thận làm mái che, chắn gió cho cây tiêu.

4. Chăm sóc tiêu sau trồng như thế nào?

a. Buộc dây tiêu

– Hồ tiêu trồng dây leo: Sau khi trồng 1-2 tháng, mỗi hom thân sẽ phát triển 1-2 nhánh. Dù kéo đến đâu cũng phải buộc dây vào đó để rễ bám chắc vào cọc tạm và cây sẽ mọc ra cành ác. Nếu sợi dây không được buộc kịp thời, cây nho sẽ rơi ra, và cây nho mỏng manh không thể chứa được những cành ác.
– Hồ tiêu trồng dây lươn: Dây lươn không sinh ngay cành ác. Tuy nhiên, bạn vẫn cần buộc dây vào bài tạm thời thường xuyên và không để lại bất kỳ nút nào chưa được root gắn vào bài tạm. Khoảng 10 tháng đến 1 năm sau khi trồng, dây leo gắn vào cột tạm cao 1,2-1,5m sẽ bắt đầu ra cành xấu. Nó nên được buộc lại sau mỗi 7-10 ngày.

b. Tạo hình tiêu và nuôi thân

Đối với tiêu trồng dây thân:
Sau khi trồng 1 năm, dây tiêu đã mọc trên trụ tạm có chiều cao >1,5m, cắt ngang thân cách mặt đất 25-30 cm để có thể lấy hom để nhân giống. Bạn vừa tạo khung của thân đường đích trên các cột.
Dây leo thân chính mọc lên từ nơi chúng bị cắt. Giữ lại dây thân cây khỏe mạnh, tiếp tục buộc 3-5 dây thân cây mới vào trụ tạm, chỉ buộc 1-2 dây thân vào cột cây sống (đường kính cột sống lúc này là 3-4 cm, chiều cao).
Loại bỏ những nụ nho còn sót lại. Khi bài viết trực tiếp còn non trẻ, bạn không nên để quá nhiều cành gắn vào bài viết trực tiếp vì điều này sẽ hạn chế sự phát triển của bài viết trực tiếp.
Khi cột trực tiếp lớn lên, buộc cột tạm thời vào cột trực tiếp và chuyển dần đường mục tiêu trên cột tạm thời sang cột trực tiếp. Giữ đỉnh cột sống ở độ cao 5m để thuận tiện cho việc thu hoạch tiêu.
Tiêu trồng bằng cành lươn:
Sử dụng phương pháp trồng dây tiêu vào năm thứ 2 (12-13 tháng sau khi trồng): đợi đến khi ớt leo cao 1-1,2m và dây leo bám vào trụ bắt đầu mọc 2-4. Top cành xấu nên trồng hướng xuống dưới.
Tháo dây một cách nhẹ nhàng để tránh làm hỏng, trầy xước hoặc đứt dây. Sau khi cắt hết lá, khoanh tròn phần gốc của cây nho không còn cành, để lại phần trên cùng với cành. Sau đó phủ nhẹ đất lên hoặc chỉ cần giã vài miếng đất để giữ dây cố định. Không phủ đất quá dày vì dây leo có thể bị chết. Sau khi dây trồng đã ra rễ nên tiến hành trồng và bón phân.
Hãy chú ý dự trữ đủ số xương sống cần thiết cho máy chủ và loại bỏ các xương sống yếu và dư thừa. Sau khi trồng, buộc một số dây thân vào trụ tạm và 1-2 dây khác vào trụ sống, tương tự như những gì bạn sẽ làm khi tạo hình cây tiêu bằng dây thân.

c. Khi chăm sóc vườn tiêu bạn chú ý cắt tỉa những cành sau:

– Cắt bỏ những cành và dây leo mọc phía dưới gốc tiêu. Cành và lá của cành xấu cách mặt đất 10-15 cm. Ngoài mục đích chăn nuôi, dây lươn còn được cắt tỉa.
– Cắt bỏ những dây leo mọc ngoài tán và những dây leo mọc um tùm ở đầu trụ. Đối với ớt trồng trên trụ sống, buộc ngọn dây tiêu ở độ cao 5m, không để ngọn dây tiêu phủ kín phần ngọn của trụ sống đã được buộc vào đầu.

c. Rong tỉa cây trụ sống

Thực hiện 2 lần mỗi năm:

– Đầu mùa mưa: Rong phát triển mạnh, chỉ để lại một nhánh hút dịch, hoặc cắt bỏ ngọn những cây có khả năng tái sinh mạnh như quế đen, keo dậu. Cẩn thận không để ngọn dây tiêu che mất các trụ sống buộc ngọn.
– Tháng 8: Nhẹ nhàng tỉa bớt tảo và để cây tái sinh tạo bóng mát cho vườn tiêu trong mùa khô.

d. Bón phân/phun thuốc cho cây tiêu:

– Phân hữu cơ: Bón hàng năm với liều lượng 30 – 40 mét khối/ha. Đầu mùa mưa, đào rãnh xung quanh gốc tiêu, cách mép nhà kính 15-20 cm, sâu 5-10 cm, rộng 15-20 cm. Bón phân hữu cơ phân hủy hoàn toàn. Bón phân và phủ đất lên. Khi đào rãnh và bón phân, cố gắng giảm thiểu thiệt hại cho rễ cây tiêu.
– Phân khoáng: Sử dụng công thức NPK Đầu Trâu phù hợp với mọi giai đoạn sinh trưởng của cây hồ tiêu, đặc biệt chú ý đến các loại nguyên tố vi lượng (TE) rất có lợi cho cây hồ tiêu. Trong thời gian xây dựng nền móng, bón phân được chia làm 4 – 6 đợt/năm.
– Lượng bón bón trong thời gian vận hành được chia làm 4 lần/năm sau khi thu hoạch, vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.

e. Tưới và thoát nước cho tiêu

Lượng nước tưới và chu kỳ tưới: Vào mùa mưa, vườn tiêu phải đào rãnh để đảm bảo thoát nước tốt. Trồng tiêu gốc và không để nước đọng ở rễ.

5. Kết luận

Như vậy, giacaphehomnay.net đã chia sẻ cho bạn chi tiết về Kỹ thuật trồng hồ tiêu trên cây trụ sống cũng như cách chăm sống tiêu non, cách bón phân cho tiêu – Đây là phương pháp canh tác bền vững, kéo dài thời gian phát triển của vườn tiêu. Chúc các bạn trồng thành công và đạt nhiều mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242