Mức giảm hai chữ số của thị trường bất động sản mà các nhà phân tích dự báo hồi đầu năm nay do lãi suất thế chấp tăng vẫn chưa thành hiện thực do nguồn tiền tiết kiệm của các hộ gia đình cao, nguồn cung thắt chặt và lượng nhập cư tăng đã hạn chế sự sụt giảm giá nhà.

Lãi suất thế chấp cao hơn đáng kể trong thời gian qua là hệ quả của việc các ngân hàng trung ương chủ chốt liên tục tăng lãi suất trong suốt hơn một năm. Tuy nhiên, điều này không gây ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Nhiều chủ sở hữu nhà bị mắc kẹt trong các khoản thế chấp giá rẻ trong thời gian dài với lãi suất gần bằng 0, đặc biệt là ở Mỹ, đã quyết định “án binh bất động”. Điều đó đã hạn chế nguồn cung và sự sôi động của thị trường nhà đất.

Nhưng đó lại là tin xấu đối với những người mua nhà lần đầu, vốn đã phải đứng ngoài cuộc trong nhiều năm do nguồn cung khan hiếm và bị đẩy giá trong thời kỳ đại dịch COVID-19, khi các chủ sở hữu nhà đưa ra giá bán cao, đẩy giá nhà tăng ở mức hai chữ số hàng năm.

Kết quả thăm dò mới nhất – đặc biệt đối với các nền kinh tế có lạm phát giá nhà nhanh nhất trong những năm gần đây như Mỹ, Canada (Ca-na-đa), New Zealand (Niu Di-lân) và Australia (Ôx-trây-li-a) – đã thách thức giả định rằng động thái tiếp theo của hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ là cắt giảm lãi suất.

Phần lớn sự lạc quan xung quanh sự ổn định sớm bất ngờ ở các thị trường này xuất phát từ việc lãi suất đã đạt đỉnh và ngay sau nửa đầu năm tới, lãi suất sẽ lại giảm xuống.

Cuộc thăm dò ý kiến của Reuters từ ngày 14-31/8 vừa qua với sự tham gia của hơn 130 nhà phân tích nhà ở các thị trường bất động sản lớn như Mỹ, Anh, Đức, Australia, New Zealand và Ấn Độ cho thấy các nhà phân tích nhìn chung đã nâng dự báo của họ về giá bất động sản trong năm nay và năm tới. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn là một ngoại lệ đáng chú ý của sự lạc quan này.

Giá nhà trung bình ở Mỹ được dự báo sẽ trì trệ trong năm nay và năm tới. Trong khi đó, các cuộc thăm dò vào tháng Năm và tháng Ba năm nay, giới phân tích cho rằng giá nhà trung bình tại Mỹ năm 2023 và 2024 sẽ giảm lần lượt 2,8% và 4,5%.

Giá nhà tại New Zealand và Canada, vốn đã tăng 40-50% trong thời kỳ đại dịch, được dự đoán sẽ giảm khoảng 5% trong năm nay và sau đó tăng lần lượt khoảng 5% và 2% vào năm 2024. Đó là những con số nâng cấp từ mức dự báo trước đó là giảm 8%-9% vào năm 2023 và mức tăng 2%-3,4% vào năm 2024.
Ở Ấn Độ, nơi thị trường bất động sản không bùng nổ trong đại dịch, giá nhà được dự báo sẽ tăng đều đặn trong những năm tới.

Cuộc thăm dò của Reuters cho thấy giá nhà trung bình tại thị trường Đức sẽ giảm 5,6% trong năm nay và không thay đổi vào năm 2024. Giá nhà ở Anh sẽ giảm khiêm tốn 4% trong năm nay và không tăng trưởng trong năm tới.

Khả năng chi trả được coi là một vấn đề toàn cầu. Nhìn chung, hơn một nửa số người được hỏi (55 trong số 103 người) nhận định rằng khả năng mua nhà của những người sở hữu nhà lần đầu sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm tới. 48 người còn lại cho rằng khả năng chi trả sẽ cải thiện.

Brad Hunter, người đứng đầu công ty nghiên cứu và tư vấn bất động sản Hunter Housing Economics, cho biết: “Lãi suất thế chấp tiếp tục tăng và điều đó đang gây áp lực lên khả năng chi trả. Tuy nhiên khối lượng bán ra thấp, che khuất sự tồi tệ của các áp lực cụ thể đang đè nặng lên giá nhà”.

Nhưng với nhu cầu về nhà ở vượt xa nguồn cung, giá thuê trung bình dự kiến sẽ tăng và khả năng chi trả cho việc thuê nhà sẽ trở nên tồi tệ hơn. Gần 2/3 số nhà phân tích (65 trên 101 người) cho biết khả năng chi trả đối với việc cho thuê nhà sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm tới. 36 người còn lại cho biết việc chi trả đối với nhà cho thuê sẽ cải thiện. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242