Tối 2/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội phát thông cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối đối với 3 tổ chức đảng tại quận Thanh Xuân, gồm Ban Thường vụ Quận ủy, Đảng ủy Công an quận, Đảng ủy phường Khương Đình, nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu “Kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật đối với 28 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên là cán bộ, nguyên cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý; kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với 3 tổ chức đảng và 8 đảng viên có liên quan”.

Chung cư mini số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ. (Ảnh: Ngọc Thành).

Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy phường Khương Đình nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, Chi ủy Chi bộ Công an phường Khương Đình nhiệm kỳ 2020-2022 bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội được giao điều tra, xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với 6 cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng, có trách nhiệm liên quan trực tiếp dẫn đến vụ cháy tại số nhà 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ. Các cơ quan tiếp tục rà soát, xem xét, điều tra các trường hợp liên quan, nếu có hành vi vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức đảng và đảng viên có liên quan theo kết luận kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, kết quả kiểm tra các tổ chức đảng ở quận Thanh Xuân sau vụ cháy cho thấy Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 và các đảng viên liên quan đã có vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương và Thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy và quản lý trật tự xây dựng.

Các tổ chức đảng nêu trên để UBND quận, Công an quận và UBND phường Khương Đình có vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng; nhiều công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng không được xử lý, tồn tại trong thời gian dài nhưng chưa được khắc phục triệt để, không có biện pháp quyết liệt xử lý vi phạm.

Trong đó, chủ đầu tư nhà số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy vào đêm ngày 12/9/2023 đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 56 người, bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật.

Theo giấy phép xây dựng của quận Thanh Xuân cấp tháng 3/2015, công trình xây nhà ở riêng lẻ trên có quy mô 6 tầng, diện tích xây dựng tầng một 167 m2, mật độ 70%, tổng chiều cao 20,2 m. Thực tế, chủ đầu tư đã biến công trình nhà ở thấp tầng thành chung cư mini cao 10 tầng, diện tích xây dựng 230 m2, chia thành 45 căn hộ để bán.

Nguyên nhân gây cháy được công bố do “chập mạch điện đường dây dẫn điện tại khu vực của bình ắc quy” nằm ở phần đầu của chiếc xe máy tay ga để ở tầng một. Lửa từ đây lan vào khu vực cáp điện và các hộp công tơ điện…

Chủ chung cư mini Nghiêm Quang Minh bị khởi tố, tạm giam 4 tháng để điều tra tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, theo Điều 313 Bộ luật Hình sự. Công an Hà Nội đã đăng ký vụ án này vào diện Thành ủy theo dõi, chỉ đạo. Hôm 31/1 thêm 6 cán bộ (công an, thanh tra xây dựng) bị khởi tố với cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242