Cúc mâm xôi được trồng nhiều nhất ở phường Tân Quy Đông, An Hòa, xã Tân Khánh Đông và xã Tân Quy Tây (thành phố Sa Đéc). Ông Trần Văn Thà, ở xã Tân Khánh Đông, trồng cúc mâm xôi với hơn 10 năm trong nghề nhưng hiện đang thất thu vì cúc mâm xôi nở chậm. Năm trước, ông Thà bán với giá từ 150 – 200 nghìn đồng/cặp, hiện nay 120 nghìn đồng/cặp nhưng chưa bán được.

Theo ông Thà, trồng cúc mâm xôi thường cho giá trị cao trong dịp Tết. Để sản xuất hoa cúc mâm xôi kịp bán đúng vào dịp Tết là kỳ công, vất vả chăm sóc gần 6 tháng, cúc mâm xôi được trồng bình quân 1.000 giỏ/1.000 m2. Hoa cúc mâm xôi có hoa màu vàng rực rỡ, kết thành chùm trong giỏ khá đẹp mắt. Điều đặc biệt là cúc mâm xôi là loại hoa từ khi nở đến khi tàn kéo dài hơn một tháng, cho nên nhiều người chọn mua, trưng trong dịp Tết dương lịch và Tết âm lịch.

Cúc mâm xôi trước đây tiêu thụ mạnh ở các tỉnh miền Tây, Thành phố Hồ Chí Minh và ra tận Hà Nội nhưng năm nay thương lái ít đến tận vườn và cũng không thông qua mạng như Facebook, Zalo để mua, bởi nhiều tỉnh, thành lân cận trồng cúc mâm xôi, cộng thêm người dân thắt chặt chi tiêu dẫn đến kéo giá hoa cúc mâm xôi xuống thấp.

Dạo quanh chợ Hoa Xuân thành phố Cao Lãnh vào ngày 6/2, nhiều thương lái cho biết, hoa cảnh bán chậm và giá xuống thấp, bình quân giá 1 cặp hoa cúc mâm xôi chỉ bán với giá từ 100 – 160 nghìn đồng/cặp, rẻ hơn 140 nghìn đồng/cặp so với Tết năm 2023.

Tương tự, tại tỉnh Trà Vinh, thời điểm này, hầu hết giá các loại hoa đều giảm mạnh từ 20 – 30 nghìn đồng/cặp, một số loại giảm đến 50% so với cùng thời điểm năm trước. Vụ sản xuất hoa Tết này, nông dân Trà Vinh thất thu bởi không chỉ giá bán giảm, mà năng suất cũng giảm đáng kể do thời tiết không thuận lợi; cùng với đó là thị trường tiêu thụ ế ẩm.

Tại Chợ hoa Tết Trà Vinh trên tuyến đường Phạm Thái Bường và Điện Biên Phủ, thuộc phường 2 và phường 3, thành phố Trà Vinh, đã ngày 27 tháng Chạp nhưng vẫn không có nhiều người mua hoa chậu trưng Tết, mặc dù giá hoa đã giảm mạnh.

Giá hoa giảm nhưng vẫn vắng khách. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Bà Nguyễn Thị Thu, ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cho biết, vụ Tết năm nay, gia đình bà trồng 8.000 chậu các loại; nhiều nhất là vạn thọ, vạn thọ mai,vạn thọ hương, cúc đại đóa… Những năm trước, khoảng 20 tháng Chạp là thương lái đến tận vườn lấy gần hết số lượng hoa trồng của bà để đưa đi tiêu thụ.

Tuy nhiên năm nay, thương lái chỉ mua 2.000 chậu, số hoa còn lại bà phải đem ra Chợ hoa Tết để bán lẻ, nhưng thị trường tiêu thụ ế ẩm. Vụ sản xuất này xem như gia đình bà trắng tay, nếu tính công lao động của các thành viên trong gia đình thì lỗ nặng.

Bà Thu cho biết thêm, với thâm niên hơn 50 năm trồng hoa cảnh, chưa có năm nào nông dân lại thất thu nặng nề như năm nay. Bởi không chỉ giá thấp, tiêu thụ chậm, mà hầu hết các hộ trồng hoa cúc đại đóa ở địa phương đều bị thiệt hại do không ra hoa; nhiều hộ phải đổ bỏ hoàn toàn. Vườn hoa 8.000 chậu của bà Thu, toàn bộ cúc đại đóa 1.000 chậu bị thiệt hại phải đổ bỏ để lấy lại đất trồng cho vụ sản xuất tới. Nguyên nhân là thời tiết năm nay bất lợi khiến cúc đại đóa không ra hoa.

Vợ chồng bà Kim Thị Phích, ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, cũng có thâm niên 20 năm trồng hoa cảnh. Vụ sản xuất này, bà trồng gần 4.000 chậu cúc đại đóa, cúc mâm xôi và vạn thọ trên 3.000 m2 đất thuê 8 triệu đồng/năm.

Vì vậy, chi phí sản xuất của gia đình bà cao hơn những hộ trồng trên đất nhà. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi khiến toàn bộ 700 chậu cúc mâm xôi, 1.700 chậu cúc đại đóa trong số 2.000 chậu bà trồng  bị thiệt hại hoàn toàn do không ra hoa. Chỉ còn 1.000 chậu vạn thọ và 300 chậu cúc đại đóa, bà mang ra  chợ hoa Tết để bán nhưng cũng rất khó tiêu thụ.

Theo bà Phích, những năm trước, vụ hoa Tết thường mang lại doanh thu cho gia đình bà hơn 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư để mua cây giống, chậu, bao kiếng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…  thì gia đình bà cũng thu được lợi nhuận hơn 50 triệu đồng. Tuy nhiên vụ sản xuất này, giá cả, năng suất, và thị trường tiêu thụ như vậy thì chắc chắn là thua lỗ nặng nề. Bà đang lo lắng không biết tiền đâu để đầu tư vụ sản xuất rau màu sắp tới.

Không chỉ các loại hoa chậu giảm giá mạnh và khó tiêu thụ, khu vực bán hoa cảnh cũng thưa thớt người mua và giá cũng giảm sâu. Tại tuyến đường Nguyễn Thái Học, phường 1, thành phố Trà Vinh, nhiều hộ tiểu thương cũng bán xả để thu hồi vốn.

Ông Phạm Văn Hưởng, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, đã trở thành thông lệ, hàng năm, vào dịp Tết, khoảng 23 tháng Chạp là  ông mang khoảng 30 – 50 cây mai sang Trà Vinh để bán, đến ngày 27 tháng Chạp là hết.

Gần 20 năm bán mai Tết tại Trà Vinh nhưng chưa có năm nào giá lại thấp và bán chậm như năm nay. Vụ Tết này, ông mang sang 30 cây mai với giá bán từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Tuy những ngày qua ông đã giảm 30 – 50% giá bán để mong bán xong sớm về quê lo Tết cùng gia đình, nhưng đến nay (27 tháng Chạp), ông vẫn còn hơn 10 cây chưa bán được.

Khảo sát tại các làng nghề trồng hoa kiểng ở thành phố Trà Vinh, thời điểm này, nhiều hộ vẫn còn lượng lớn hoa tại vườn chưa tiêu thụ được.

Ông Nguyễn Văn Liêu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh cho biết, tỉnh Trà Vinh có 2 làng nghề trồng hoa cảnh được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận vào năm 2011, là Làng nghề hoa cảnh ấp Long Bình, (phường 4) và ấp Vĩnh Yên (xã Long Đức), thành phố Trà Vinh. Hai làng nghề này có 165 hộ sản xuất trên tổng diện tích gần 30 ha, giải quyết việc làm cho gần 350 lao động. Năm nay, hai làng nghề trồng 370.000 chậu hoa các loại như: hoa giấy, cúc, vạn thọ, thược dược, cát tường, hoa chuông, dạ yến thảo, hoa đồng tiền,… phục vụ thị trường Tết Giáp Thìn.

Để tạo điều kiện các hộ trong làng nghề có địa điểm bán hoa Tết, hàng năm UBND thành phố Trà Vinh đều bố trí, sắp xếp các địa điểm bán cho người dân. Năm nay, UBND thành phố bố trí trên 650 lô bán hoa cảnh, hoa chậu tại các phường 1, phường 2 và phường 3 cho người dân làng nghề và các hộ tiểu thương kinh doanh hoa cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242