Năm ngoái, chuỗi nhà sách Fahasa ghi nhận khoản lãi ròng kỷ lục 57 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với 2022, trong khi doanh thu thuần tương đương cùng kỳ, đạt gần 4.000 tỷ đồng.

 

Đơn vị vận hành Fahasa là CTCP Phát hành sách TP HCM, được thành lập năm 1976. Công ty này hoạt động trong các lĩnh vực như liên kết xuất bản, in ấn, phát hành. Trong đó Fahasa là chuỗi nhà sách có quy mô lớn nhất xét theo số lượng với hệ thống 120 cửa hàng.

Đối thủ của Fahasa gồm Phương Nam có 47 cửa hàng và ADC Book với 14 cửa hàng.

Fahasa là chuỗi nhà sách có vốn góp nhà nước, tỷ lệ sở hữu 30,5% tính đến 31/12/2023. 69,5% cổ phần còn lại do các cổ đông, thành viên khác nắm giữ. Trong đó, Chủ tịch Phạm Minh Thuận là cổ đông cá nhân lớn nhất nắm 37,8%. Đứng sau là hai thành viên hội đồng quản trị Phạm Thị Thu Ba và Phạm Thanh Việt với tỷ lệ nắm giữ 15% và 14,5%.

 

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về tuyển dụng, mua bán, đóng cửa ngừng hoạt động liên quan đến chuỗi nhà sách Fahasa. Thông tin chính thức, chuỗi nhà sách khẳng định đây là vấn đề giả mạo, sai sự thật. 

Ông Phạm Minh Thuận khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường và tình hình kinh doanh những tháng đầu năm 2024 có xu hướng phát triển tốt. Ông Thuận nhận định các hành vi giả mạo, đăng tải thông tin sai sự thật là “không cố tình chống phá Fahasa” nhưng lợi dụng vào uy tín, chất lượng của doanh nghiệp để câu like, view, trục lợi vào các mục đích khác.

“Đây là hành vi tung tin lừa đảo với mục đích thu hút người xem trang để dẫn đến việc quảng cáo những hoạt động của cá nhân chủ tài khoản mạng xã hội này. Sự việc này là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty và chúng tôi đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi của mình bao gồm báo cáo đến các cơ quan quản lý nhà nước và công an”, ông Thuận nói.

Tổng giám đốc Fahasa, ông Phạm Nam Thắng, khuyến cáo khách hàng, đối tác và nhà cung cấp cẩn trọng trước thông tin giả mạo, không bấm vào đường dẫn lạ và chỉ nhận thông tin từ kênh chính thức.

Liên tục mở rộng chuỗi, thay nhận diện thương hiệu

Trong buổi chia sẻ gần đây, ban lãnh đạo Fahasa cho biết năm ngoái, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế thế giới, tình hình thị trường chung có nhiều khó khăn, từ sức mua giảm, biến động tỷ giá, lạm phát… ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp. 

Chuỗi nhà sách Fahasa chủ động triển khai nhiều giải pháp phù hợp với thị trường và đã mang lại hiệu quả. Do đó, năm nay, công ty tiếp tục đầu tư mở mới thêm các nhà sách hiện đại, quy mô lớn ở thị trường tiềm năng.

 Ông Phạm Minh Thuận. (Ảnh: Fahasa/Facebook).

Đáng kể nhất là đầu tháng 3, Fahasa khai trương nhà sách Fahasa Kiên Giang khai tại địa điểm mới. Ngoài diện mạo mới, Fahasa nâng cấp quy mô nhà sách này lên 800 m2, chi phí đầu tư khoảng 10 tỷ đồng.

Phía doanh nghiệp cho hay đây là nhà sách lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 100.000 bản sách quốc văn và ngoại văn các loại, 25.000 mặt hàng văn phòng phẩm, dụng cụ học tập, đồ chơi trẻ em, hàng lưu niệm cao cấp.

Trước Fahasa Kiên Giang, công ty này cũng thay đổi địa điểm và mở rộng một loạt nhà sách tại khu vực phía Nam như Fahasa Mỹ Tho, Fahasa Bạc Liệu, Fahasa Trà Vinh.

Bên cạnh việc mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua việc tăng quy mô các nhà sách hiện hữu, Fahasa cũng đẩy mạnh việc thay đổi nhận diện các nhà sách để phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Trước những kế hoạch này, Fahasa đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242