Sự kết hợp giữa một môi trường lãi suất cao và một thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay đang khiến chiến lược gia cấp cao của JPMorgan Chase bất an.

Trong một ghi chú mới công bố hồi đầu tuần này, ông Marko Kolanovic của JPMorgan nói rằng một cuộc khủng hoảng đang nhen nhóm trên thị trường tài chính toàn cầu và có thể gây thiệt hại nặng nề trong 6 đến 12 tháng tới.

Vị chiến lược gia đã bi quan kể từ đầu năm 2023, theo Markets Insider. Ông lo lắng về những căng thẳng địa chính trị trong bối cảnh chiến sự giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn và quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trắc trở.

Đồng thời, ông còn lưu ý về tác động có độ trễ của chính sách tiền tệ. Vị chiến lược gia cảnh báo rằng sau cùng, lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn sẽ tác động tiêu cực đến giá tài sản và nền kinh tế toàn cầu nói chung.

 

“Cả hai tiền đề cho dự báo thận trọng của chúng tôi là lãi suất và tình hình địa chính trị đều đã trở nên tiêu cực hơn trong vài tháng qua, trong khi định giá tài sản vẫn tăng.

Do vậy, chúng tôi cho rằng khả năng xảy ra khủng hoảng trong 6 đến 12 tháng tới đã lên cao hơn, thiệt hại có thể nghiêm trọng hơn những gì thị trường dự đoán”, ông Kolanovic cảnh báo.

Chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang siết chặt tín dụng tiêu dùng, tỷ lệ nợ quá hạn ngày càng đi lên.

Trong khi đó, thị trường bất động sản thương mại đã bị ảnh hưởng nặng nề khi người lao động chuyển sang làm việc tại nhà nhiều hơn. Diễn biến này xuất hiện ngay trước khi lĩnh vực này phải đảo nợ với chi phí đi vay cao hơn so với trước.

Theo ông Kolanovic, những tác động dây chuyền từ việc lãi suất tăng cao sẽ khiến thị trường chứng khoán biến động dữ dội và làm hại việc làm của người dân Mỹ.

Đà tăng của lĩnh vực công nghệ, với cú hích từ trí tuệ nhân tạo (AI), không giúp ích gì vì nó có thể chỉ là thoáng qua. Ông Kolanovic nói những kỳ vọng rằng AI sẽ biến đổi nền kinh tế Mỹ trong một thời gian ngắn là “không thực tế”.

 

Để có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường, vị chiến lược gia của JPMorgan nói mình cần nhìn thấy hai thứ và cả hai đều không dính dáng đến tiềm năng của công nghệ AI.

Cụ thể, ông muốn thấy lãi suất trên toàn thế giới đi xuống, cũng như căng thẳng địa chính trị với Nga và Trung Quốc bớt leo thang. Dù vậy, vị chuyên gia không quá kỳ vọng.

Ông cho hay: “Chúng tôi đưa ra đánh giá tiêu cực là do khả năng xảy ra một trong hai sự kiện trên trong ngắn hạn là rất thấp. Nói tóm lại, chúng tôi nghĩ rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khởi sắc trở lại”.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242