Theo nhận định của tờ Wall Street Journal, hãng xe điện Tesla đang giành chiến thắng trong giai đoạn đầu của cuộc đua phát triển các trạm sạc xe điện. Tesla đang xây dựng các trạm sạc rẻ hơn và nhanh hơn so với đối thủ.

Điều này giúp Tesla giành được hàng triệu đô la từ các khoản trợ cấp liên bang cho quá trình phát triển trạm sạc với giá thầu chỉ bằng một nửa so với những gì đối thủ của họ đưa ra.

Một số bang bắt đầu đưa ra gói hỗ trợ đầu tiên giá trị khoảng 5 tỷ USD nhằm phủ rộng trạm sạc trên khắp các cao tốc của Mỹ. Số tiền này đã được phê duyệt trong kế hoạch cơ sở hạ tầng liên bang năm 2021 và sẽ được giải ngân trong vòng 5 năm.

Bên cạnh đó, nhiều tiểu bang đã cam kết hỗ trợ thêm hàng tỷ đô la.

 Trạm sạc của Tesla thống trị nước Mỹ. (Ảnh: The Wall Street Journal).

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, các nhà sản xuất ô tô đang đầu tư mạnh vào xe điện, nhưng cho đến nay, chỉ có khoảng 33.400 bộ sạc nhanh trên toàn quốc. 

Theo WSJ, các doanh nghiệp khác không thích vị thế độc quyền của Tesla và có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng trạm sạc, nhưng họ nên biết rằng từ một thập kỷ trước, Tesla đã vận hành mạng lưới trạm sạc lớn nhất nước Mỹ và là kẻ tiên phong trong ngành. Ba trong số 5 công nghệ bộ sạc nhanh đều nằm trong mạng lưới của Tesla. Công ty đã xây dựng hệ thống trạm sạc siêu nhanh độc quyền mình từ 10 năm trước.

Hồi tháng 2, Tesla cho biết họ sẽ cho phép các xe của các hãng khác sử dụng một phần trạm sạc của mình. Đồng thời khẳng định có thể làm điều đó với chi phí thấp hơn từ 20% tới 70% so với đối thủ. Lợi thế về giá của Tesla một phần là do hãng này tự sản xuất bộ sạc. Trong một lần đấu thầu ở Maine, họ ước tính chi phí phần cứng cho một bộ sạc là 17.000 USD, so với 130.000 USD của một công ty khác, theo EVAdoption.

Giá bỏ thầu trung bình của Tesla khoảng 392.000 USD cho một hệ thống so với mức trung bình 795.000 USD từ những đơn vị khác. Trong một trạm, Tesla thường có 8 trụ sạc và thậm chí là 10 trụ. Trong khi hầu hết các công ty khác, mỗi trạm sạc chỉ có 4 trụ – mức tối thiểu mà Chính phủ liên bang yêu cầu.

Công ty đã thiết lập mối quan hệ với các cơ quan tiện ích và chính quyền địa phương để phê duyệt giấy tờ, đồng thời ở một số nơi đã bắt đầu lắp đặt các trạm sạc có thể tháo lắp dễ dàng như Lego, cắt giảm thời gian xây dựng.

Theo WSJ, bộ sạc của Tesla giống như một công cụ tiếp thị bán ô tô hơn là để kiếm tiền. Theo các nhà phân tích tại Piper Sandler, doanh thu từ trạm sạc siêu nhanh có thể đạt khoảng 885 triệu USD vào năm tới và 10 tỷ USD trong một thập kỷ nữa. Đến lúc đó, tổng doanh thu của Tesla có thể đạt hơn 700 tỷ USD.

Ngoài Tesla, những đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi và điểm dừng xe cũng là bên giành được trợ cấp để phát triển trạm sạc từ chính quyền. Nhiều đơn vị có kế hoạch tham gia mạng lưới sạc xe điện, trong đó sử dụng hệ thống của Tesla để xây dựng và vận hành thiết bị.

Ông Brad Jenkins, Chủ tịch PFJ Energy của Pilot, cho biết “một lượng đáng kể khách hàng mua nhiên liệu của chúng tôi” cuối cùng sẽ chuyển sang dùng xe điện.

Ông Shailen Bhatt, lãnh đạo cục Quản lý Đường cao tốc liên bang, cho biết các khoản tài trợ sẽ giúp thúc đẩy đầu tư tư nhân để “làm cho việc sạc xe điện trở nên thuận tiện như đổ đầy bình xăng”. Các trạm sạc phổ biến vẫn cần thêm nhiều năm nữa mới xuất hiện rộng rãi hơn.

Ngành công nghiệp phát triển trạm sạc bên ngoài hệ thống của Tesla đang phải vật lộn với những khó khăn ngày càng tăng, chẳng hạn như thiết bị hỏng, xung đột thanh toán với các tiện ích và không có lãi do số lượng xe điện lưu thông tương đối thấp.

Tổng thống Biden đặt mục tiêu có 500.000 bộ sạc công cộng vào năm 2030, tăng từ mức gần 145.000 bộ sạc ở thời điểm hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242