Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway, thừa nhận một trong những sai lầm tài chính nghiêm trọng nhất của ông là mua lại công ty Dexter Shoe có trụ sở tại Maine vào năm 1993. Ban đầu, nhà sản xuất giày này được coi là một doanh nghiệp đang kinh doanh phát đạt.

Trong lá thứ gửi cổ đông năm 2014, Buffett cho biết ông đã mắc nhiều lỗi sai trong sự nghiệp, nhưng có một trường hợp tồi tệ hơn cả.

Ông viết: “Dù đã có lời khuyên của Charlie Munger, tôi vẫn mắc khá nhiều sai lầm kể từ sau vụ mua lại công ty dệt may Waumbec. Sai lầm khủng khiếp nhất là Dexter Shoe. Khi chúng tôi mua Dexter hồi năm 1993, công ty này có thành tích tuyệt vời. Tôi hoàn toàn không thấy Dexter chỉ còn là mẩu xì gà sắp tàn”.

Khoản đầu tư của Berkshire nhanh chóng mất giá trị trong bối cảnh năng lực cạnh tranh của Dexter giảm sút vì các đối thủ nước ngoài, điều mà Warren Buffett không lường được trước.

Đến năm 1999, khoảng 93% giày được bán ra ở Mỹ là hàng nhập khẩu, chủ yếu vì chi phí lao động ở nước ngoài rẻ hơn trong nước, tờ Benzinga cho biết. Bất chấp lợi nhuận ban đầu và năng lực quản lý tốt, Dexter không thể duy trì lợi thế cạnh tranh trước những sự thay đổi trên thị trường.

Các nỗ lực để vực dậy công ty, bao gồm tìm thêm nguồn cung từ thị trường quốc tế và đóng cửa một số nhà máy tại Mỹ, đều thất bại. Kết quả, giá trị của Dexter chỉ còn là con số 0 tròn trĩnh.

Trong lá thư, Warren Buffett nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của sai lầm này. Ông viết: “Thảm họa tài chính này xứng đáng được ghi lại trong Sách Kỷ lục Guinness Thế giới”.

Đánh giá sai lầm của Buffett còn gây ra thiệt hại lớn hơn nữa bởi thương vụ này được hoàn tất bằng cổ phiếu của Berkshire thay vì tiền mặt. Ông cho hay: “Tôi đã đưa cổ phiếu Berkshire cho những người bán Dexter thay vì tiền mặt. Số cổ phiếu đó hiện nay có giá trị khoảng 5,7 tỷ USD”.

Tính tới ngày 30/1/2024, giá trị của 25.203 cổ phiếu hạng A mà Berkshire dùng để trao đổi với Dexter năm 1993 vào khoảng 14,74 tỷ USD.

Trong bức thư gửi cổ đông năm 2007, Warren Buffett từng kết luận: “Cho tới nay, Dexter là thương vụ tồi tệ nhất của tôi”. Nhưng ông cũng chỉ ra rằng trong đầu tư, sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Ông viết: “Nhưng tôi sẽ còn mắc thêm những lỗi sai khác trong tương lai – chắc chắn là như vậy”.

Sự thất bại của Dexter gây ra thiệt hại tài chính cho Berkshire, nhưng cũng gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng địa phương. Trong bức thư năm 2015, Warren Buffett cho hay: “Việc Dexter đóng cửa đã khiến 1.600 nhân viên tại một thị trấn nhỏ ở Maine mất việc.

Khi đó, nhiều người đã quá tuổi để có thể học nghề mới. Berkshire mất toàn bộ tiền đầu tư trong thương vụ này, nhưng chúng tôi có thể chịu được tổn thất. Nhiều người lao động đã mất đi kế sinh nhai mà họ không thể thay thế”.

Buffett cho biết bản thân ông đã mắc những sai lầm tương tự khi ông dùng cổ phiếu Berkshire để mua những công ty tạo ra lợi nhuận kém cỏi. Ông nói thêm: “Những sai lầm kiểu đó gây nguy hiểm chết người”.

Thương vụ Dexter Shoes trở thành bài học dạy cho Buffett về rủi ro khi xem nhẹ những diễn biến trên thị trường và tầm quan trọng về việc đánh giá giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Nhà hiền triết xứ Omaha còn thừa nhận rằng dù có kinh nghiệp lâu năm, ông vẫn không thể tránh khỏi sai sót và có lúc sẽ lại đưa ra những quyết định không thích hợp. Tuy nhiên, thái độ của Buffett đối với các khoản đầu tư thất bại không chỉ là hối tiếc mà ông còn biến chúng thành các kinh nghiệm quý báu để tạo ra thành công trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242