Vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng: Bị cáo “cầm đầu” chỉ nhận tội buôn lậu 127 triệu lít xăng

Quản lý thị trường Thái Nguyên thanh tra hoạt động kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Vũ Tấn

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa, 52 tuổi (ngụ TP. Hải Phòng) và Trần Văn Việt (ngụ tỉnh Ninh Bình) – thuyền trưởng tàu Western Sea đề nghị chuyển tội danh cho bị cáo.

Theo đó, luật sư bào chữa đề nghị chuyển tội danh cho bị cáo Khoa từ tội buôn lậu (Điều 188) sang tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189, Bộ luật hình sự năm 2015).

Bị cáo Khoa và Việt không đồng phạm với bị cáo Đào Ngọc Viễn về tội buôn lậu bởi lẽ không có sự bàn bạc, thỏa thuận và cũng không được chia lợi nhuận. Các bị cáo không biết về việc buôn lậu và không tham gia bàn bạc, trao đổi; không tham gia mua bán xăng; không hưởng lợi nhuận từ hoạt động buôn lậu xăng dầu mà chỉ thực hiện chuyên môn làm thuyền trưởng, vận chuyển thuê và được trả lương của người làm công vận chuển hàng hóa vận chuyển từ Singapore về vùng đặc quyền kinh tế không thuộc vùng biển Việt Nam.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Khoa khai nghi ngờ nhóm bị cáo Viễn buôn lậu nhưng không biết cũng như không tham gia vào việc buôn lậu của các bị cáo. Công việc của bị cáo Khoa và Việt chỉ là quản lý về mặt con người, kỹ thuật, lái tàu theo sự chỉ đạo của Viễn.

Về số tiền thu lợi bất chính, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại vì các bị cáo chỉ thu tiền chênh lệch vì cho thuê tàu và làm công ăn lương, không thu lợi từ việc buôn lậu xăng của nhóm bị cáo khác.

Trước đó trong phần luận tội của Viện Kiểm sát tỉnh Đồng Nai xác định, bị cáo Khoa và Việt đã giúp sức tích cực cho bị Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) trong việc quản lý, điều hành các tàu Pacific Ocean, Western Sea và vận chuyển xăng lậu từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ. Do đó, bị cáo Khoa, Việt phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Viễn với tình tiết định khung tăng nặng là phạm tội từ 2 lần trở lên. Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Khoa từ 7-8 năm tù, Việt mức án 6-7 năm tù.

Tại phiên tụng, Viện Kiểm sát tỉnh Đồng Nai khẳng định, có đủ tài liệu chứng minh bị cáo Khoa và Việt đã giúp sức cho Viễn mua xăng nhập lậu về tiêu thụ tại Việt Nam. Tuy nhiên bị cáo Khoa và Việt không bàn bạc, thỏa thuận, cấu kết và không được hưởng lợi nhuận nên Viện Kiểm sát chỉ truy tố các bị cáo tội buôn lậu đồng phạm giúp sức giản đơn mà không phải là đồng phạm có tổ chức. Cũng theo Viện Kiểm sát, nếu chứng minh được bị cáo Viễn có bàn bạc với bị cáo Khoa, Việt thì Viện Kiểm sát tỉnh sẽ đề nghị mức án cao hơn.

Viện kiểm sát cũng cho rằng việc giao nhận xăng ở khu vực nào trên vùng biển đặc quyền của Việt Nam cũng không quan trọng bằng hậu quả để lại là có gần 200 triệu lít xăng các bị cáo nhập lậu đã được đưa vào vùng nội thị và tiêu thụ tại Việt Nam. Do đó không thể nói là vận chuyển trái phép.

Về phần tranh luận đối với bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, số lượng xăng các bị cáo buôn lậu trong cáo trạng không trùng khớp với số lượng bị cáo khai tại phiên tòa. Số xăng thực tế các bị cáo buôn lậu chỉ 127 triệu lít xăng. Số xăng còn lại được đem qua bán qua Campuchia, nhưng cáo trạng lại truy tố các bị cáo buôn lậu gần 200 triệu lít xăng là chưa đúng.

Tại tòa cả luật sư và bị cao đều cho rằng bị cáo không phải quanh co chối tội mà chỉ muốn làm rõ và xác định cụ thể số lượng băng bị cáo buôn lậu đúng với thực tế. Luật sư cho rằng, bị cáo Hữu thu lợi bất chính chỉ 83 tỷ đồng nhưng trong khi cáo trạng xác định, bị cáo Hữu thu lợi bất chính hơn 156 tỷ đồng.

Tại phiên tranh luận, bị cáo Hữu cho rằng, bản thân không bán xăng cho bị cáo Trần Thị Thanh Vân (54 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) trong khi phần cáo trạng và luận tội đều có nêu việc bị cáo bán xăng cho bị cáo Vân.

Đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Đồng Nai khẳng định đối với bị cáo Phan Thanh Hữu Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 16-17 năm tù đối với bị cáo là phù hợp. Ngay tại phiên tranh luận Viện Kiểm sát công bố lại từng số liệu trong quá trình thu thập thông tin liên quan đến số lượng xăng nhập lậu, thu lợi bất chính của bị cáo Hữu.

Việc bán xăng cho bị cáo Vân trong phần xét hỏi đã nói rất rõ về vấn đề này và toàn bộ hồ sơ cũng như lời khai đã xác định, bị cáo Hữu bán xăng cho Vân là có cơ sở. Do đó, bị cáo Hữu buôn lậu xăng gần 200 triệu lít xăng là đúng, số tiền thu lợi bất chính chỉ tính 2 ngàn đồng/lít với tổng hơn 156 tỷ đồng là phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242