Sau phiên hồi phục khả quan gần 17 điểm, VN-Index quay lại trạng thái giằng co trong phiên sáng 25/8. Nếu cổ phiếu bất động sản, mía đường là điểm sáng của phiên trước, phiên 25/8 sự chú ý dồn đến nhóm thủy sản.

Các cổ phiếu lĩnh vực sản xuất kinh doanh cá tra như VHC, ANV, ACL, IDI đã tăng tốc ngay từ ATO đến 9h30, sau đó lan tỏa đến nhóm tôm MPC, FMC. Đến hết phiên sáng, ACL và IDI tăng trần, ANV tăng 4,5%, các mã VHC, FMC, CMX tăng 3-4%.

Không chỉ tăng giá, thanh khoản nhóm này cũng cực kỳ sôi động. Đơn cử, ACL khớp lệnh phiên sáng hơn 740.000 đơn vị, gấp 3 lần bình quân phiên qua một tuần gần nhất. IDI cũng giao dịch hơn 3,3 triệu đơn vị, cao hơn 14% bình quân phiên qua một tuần và cũng tập trung ở mức giá trần.

Kết quả giao dịch phiên sáng 25/8. (Nguồn: SSI iboard).

Diễn biến trên dường như đến từ các thông tin xoay quanh việc Trung Quốc vừa thông báo ngừng nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khi Nhật Bản đã xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống Thái Bình Dương trong ngày 24/8.

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 7, xuất khẩu  thủy sản của Việt Nam đạt 779 triệu USD, giảm 17% so với tháng 7/2022. Mức giảm này đã thu hẹp dần so với 23% của tháng 6 và các tháng trước đó.

Tính chung 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 4,9 tỷ USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2022. Trong tháng 7 vừa qua, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, Trung Quốc cải thiện đáng kể, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Canada, Đức, Hà Lan vẫn đối mặt với nhiều khó khăn.

Riêng thị trường Trung Quốc, xuất khẩu thủy sản sang thị trường thị trường này trong tháng 7 đạt 115 triệu USD, tăng 8% so với tháng 7/2022. Tính chung 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 750 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2022.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho rằng Trung Quốc hiện đang là thị trường được kỳ vọng nhất cho doanh nghiệp thủy sản khi nửa cuối năm 2023, kinh tế Trung Quốc ổn định hơn, thu nhập và tiêu dùng của người dân tăng dần.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và Hong Kong có cơ hội phục hồi, kim ngạch năm 2023 dự kiến đạt 1,8 tỷ USD. Ở kịch bản 5 tháng cuối năm kinh tế ở các thị trường lớn phục hồi, doanh nghiệp có nội lực sản xuất, nguồn cung nguyên liệu ổn định và phẩm xuất khẩu có giá bán cạnh tranh, xuất khẩu thủy sản có thể thu về khoảng trên 9 tỷ USD.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242