Ngày 19/8, Chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức tọa đàm “Sóng chứng khoán 2023. V hay W?. Tại tọa đàm, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết chỉ số VN-Index thường tăng 50% trong năm kế tiếp sau giai đoạn giảm mạnh.    

Lịch sử cho thấy có nhiều cột mốc tương đồng giữa chỉ số VN-Index và mức lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết. Theo thống kê của các chuyên gia Yuanta, VN-Index đều chịu tác động rất mạnh vào các giai đoạn lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp sụt giảm trên 15%. Tuy vậy, thị trường sẽ trở lại tăng trưởng mạnh mẽ sau đó.  

 Nguồn: Yuanta Việt Nam.

Quay trở lại với định giá của thị trường hiện tại, dựa trên mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng đến 1 năm so sánh với E/P của VN-Index, ông Minh cho hay hiện mức chênh lệch này đã dương trở lại, một phần do thị trường đã tăng quá mạnh. Tuy nhiên, mức này không phải là cao trong lịch sử, đặc biệt khi so sánh với năm 2017 hay 2018. Vì thế thị trường vẫn còn triển vọng tăng trong những tháng cuối năm 2023.

Đại diện Yuanta Việt Nam cũng đề cập đến xu hướng lãi suất tiết kiệm còn giảm, điều này đồng nghĩa mức chênh lệch trên còn giảm nữa trong tương lai.

Hơn nữa, với việc tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp đã tạo đáy trong quý IV/2022, E/P sẽ tăng lên. Hay nói cách khác mức chênh lệch lãi suất tiết kiệm và E/P tiếp tục ở mức thấp, thậm chí còn âm thời gian tới khi mà tình hình tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp hồi phục.     

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam. (Ảnh: Nhà đầu tư).

Dựa trên kỳ vọng lãi suất huy động ngân hàng kỳ hạn 12 tháng ở mức 6,5% và dự báo tăng trưởng EPS 2023 trên HoSE là 3% so với 2022, chuyên gia đưa ra 3 kịch bản cho chứng khoán Việt Nam.

Trong kịch bản cơ bản, nhiều khả năng xảy ra VN-Index sẽ tiến lên 1.265 điểm. Kịch bản tích cực hướng về mức cao nhất 1.518 điểm và kịch bản tiêu cực lùi về 885 điểm.

Nguồn: Yuanta Việt Nam

Ông Minh cũng đánh giá nhịp giảm trong phiên thứ 6 (ngày 18/8) phản ánh dư địa tăng thêm của thị trường trong ngắn hạn không còn lớn, do đó gây nên áp lực điều chỉnh. Tuy nhiên ông dự báo sóng giảm đợt này sẽ nhanh chóng kết thúc chứ không kéo dài.

“Theo thống kê của đội ngũ phân tích Yuanta, xu hướng trung hạn của thị trường sẽ xuất hiện hai nhịp giảm lớn. Thông thường sự sụt giảm lần đầu kéo dài thì đợt sụt giảm kế tiếp sẽ nhanh chóng kết thúc.

VN-Index có giai đoạn điều chỉnh đi ngang vào tháng 2 đến tháng 4, kéo dài 3 tháng. Đợt giảm lần này cũng sẽ nhanh chóng kết thúc chứ không kéo dài 3 tháng như giai đoạn vừa rồi”, Giám đốc Phân tích của Yuanta Việt Nam cho hay.

Dự báo về 4 tháng cuối năm 2023, ông Minh nhận định thị trường sẽ bước vào giai đoạn sóng tăng 5, đặc điểm là thị trường không có quá nhiều sự lựa chọn và tình trạng mua đâu thắng đó của giai đoạn sóng 3 đã qua đi.

“Nhà đầu tư đang bước vào giai đoạn lựa chọn cổ phiếu cẩn thận hơn, có sự phân hoá rõ nét hơn chứ không còn dễ kiếm lời nhất, thanh khoản cao nhất và mua gì cũng dễ thắng như thời điểm tháng 4, tháng 5 vừa qua”, ông Minh nói.      

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242