Một góc khu đất hơn 28 ha ở bãi tắm Thùy Vân. (Ảnh: ThanhNien).

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 14/8 đã có cuộc họp nghe báo cáo phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường Thùy Vân được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 528/QĐ-UBND ngày 8/3/2021, phía trục biển đường Thùy Vân được định hướng là không gian dịch vụ công cộng, quảng trường kết hợp không gian ngầm để khai thác dịch vụ. Tổng kinh phí đầu tư ước tính khoảng 6.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể đối với tổ chức đấu giá khu đất công cộng đô thị kết hợp khai thác không gian ngầm có chức năng thương mại – dịch vụ. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư quá lớn, việc thu đầu tư không khả thi trong giai đoạn này.

Do đó, TP Vũng Tàu đề xuất Phương án mới, giảm chi phí đầu tư để đáp ứng nhu cầu cấp bách chỉnh trang trục đường Thùy Vân và cung cấp tiện ích cho người dân.

Theo đó, phương án chỉnh trang trục đường Thùy Vân phía biển của TP Vũng Tàu sẽ được đầu tư là công viên công cộng với các tiện ích chức năng hoàn toàn hướng đến cộng đồng, thiết kế nhiều không gian đẹp kết nối trên bờ dưới biển, không kết hợp thương mại – dịch vụ. Kinh phí đề xuất sử dụng từ nguồn vốn ngân sách đầu tư công khoảng 1.200 tỷ đồng, không có tầng hầm và nếu có tầng hầm đậu xe quy mô 5,5 ha đáp ứng chỗ đậu cho khoảng 2.200 ô tô là 2.000 tỷ đồng.

Góp ý cho phương án trên, đại diện các sở, ngành cho rằng cần dành diện tích nhiều hơn cho bãi đậu xe; khu vực quảng trường tổ chức lễ hội phải tính đến những sự kiện lớn, sức chứa lên đến trăm nghìn người; phương án chỉnh trang phải có tầm nhìn, tính toán cho cả giai đoạn sau 2025 khi Luật Đất đai sửa đổi; phần kinh phí cũng phải phân bổ rõ ràng, chi tiết cụ thể.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Thông đề nghị TP Vũng Tàu làm rõ nguồn vốn đầu tư, đồng thời tiếp thu ý kiến của đại diện các sở, ngành liên quan hoàn chỉnh lại phương án đề xuất nêu trên báo cáo UBND tỉnh trước khi trình Tỉnh ủy. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý thành phố Vũng Tàu phải tập trung giải tỏa dứt điểm, thu hồi mặt bằng khu vực 28 ha Bãi Sau để phục vụ dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân.

Theo báo cáo của UBND TP Vũng Tàu tại cuộc họp ngày 11/8, tính đến thời điểm hiện nay, có 5/9 đơn vị đồng ý giao mặt bằng với diện tích 107.414,1 m2 (chiếm khoảng 60,1%) khu vực Bãi Sau. Phần diện tích đã nhận bàn giao, các công trình phần lớn đã xuống cấp, một số công trình không thể sử dụng, gây mất mỹ quan đô thị, tạo ấn tượng không tốt đối với người dân và du khách.

Để khắc phục tình trạng trên trong thời gian chờ đầu tư xây dựng khu vực Bãi Sau theo quy hoạch được duyệt, UBND TP kiến nghị UBND Tỉnh cho phép dùng ngân sách thành phố để tháo dỡ các công trình không phù hợp; tạm thời giữ lại duy trì để phục vụ khai thác tạm đối với các công trình có giấy phép xây dựng, phù hợp quy hoạch, chỉnh trang trước mắt đảm bảo chất lượng và mỹ quan trong thời gian thực hiện theo quy hoạch mới. 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 1996, chính quyền giao 28 ha đất tại khu vực Bãi Sau cho Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (lúc đó thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nay là CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC – Mã: VRC) cải tạo, xây dựng bãi tắm Thùy Vân với tổng vốn đầu tư 122 tỷ đồng. 

Sau khi hoàn thành, Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã cho 8 doanh nghiệp thuê lại. Các doanh nghiệp này lại cho nhiều công ty du lịch thuê hạ tầng và đất nhưng không ký hợp đồng. Tính đến cuối năm 2017, các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 320 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, kết luận của Thanh tra cũng chỉ ra những vi phạm trong quá trình xây dựng khi nhiều công trình không phép, trái phép mọc lên. 

Ngày 13/8/2021, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký quyết định thu hồi hơn 28 ha của các doanh nghiệp đang sử dụng ở bãi tắm Thùy Vân, giao cho UBND TP Vũng Tàu tiếp nhận diện tích đất trên để quản lý, lập phương án sử dụng theo quy định. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242