Một dự án dân cư đang xây dở của Country Garden ở Thiên Tân. (Ảnh: Reuters).

Theo nguồn tin thân cận của Reuters, tập đoàn bất động sản Trung Quốc Country Garden đã thực hiện thanh toán tiền lãi của hai lô trái phiều đồng USD, ngay trước khi thời gian ân hạn kết thúc vào ngày 5/9.

Trước đó, vào ngày 6/8, Country Garden đã không thể trả 22,5 triệu USD tiền lãi cho trái chủ và được ân hạn 30 ngày. Nếu không thanh toán trong thời gian ân hạn thì tập đoàn có thể bị tuyên bố vỡ nợ.

Diễn biến hồi đầu tháng 8 đã làm trầm trọng thêm những khó khăn về thanh khoản của Country Garden cũng như khiến thị trường tài chính căng thẳng trong suốt 30 ngày vừa qua.

Mặc dù khoản lãi 22,5 triệu USD không quá lớn, việc Country Garden không thể thanh toán cho trái chủ có thể khiến niềm hy vọng mong manh của thị trường vụn vỡ.

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã kỳ vọng rằng những biện pháp kích thích khiêm tốn nhưng từ từ của Trung Quốc đang bắt đầu giúp ổn định thị trường nhà đất và cả nền kinh tế tỷ dân.

Chia sẻ với Reuters, các trái chủ và luật sư cho biết, nếu Country Garden vỡ nợ, những công ty bất động sản khác cũng có nguy cơ sụp đổ và trái chủ nắm giữ trái phiếu đồng USD có thể yêu cầu họ đẩy nhanh việc thanh toán.

Country Garden hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

 

Giá cổ phiếu của tập đoàn bất động sản này đã sụt khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 5/9, hầu như không thay đổi triển vọng sau khi Reuters đưa tin họ đã chuyển khoản thanh toán cho trái chủ.

Hai chỉ số đại diện cho các công ty địa ốc của Hang Seng và CSI 300 đều mất hơn 2% do một số nhà đầu tư bán chốt lời.

Ở diễn biến khác, sau một cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày 1/9, Country Garden đã được các chủ nợ chấp thuận để gia hạn thanh toán lô trái phiếu phát hành trong nước trị giá 3,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 537 triệu USD) đến năm 2026.

Trong cuộc bỏ phiếu, 56,08% chủ nợ trong nước của Country Garden đã chấp thuận việc gia hạn, khoảng 43,64% phản đối và 0,28% bỏ phiếu trắng.

Sau đó, vào ngày 3/9, Bloomberg đưa tin Country Garden đã chuyển khoản thanh toán lãi coupon sắp đến hạn của một lô trái phiếu bằng đồng ringgit.

Tuy nhiên, chia sẻ với Bloomberg, bà Zerlina Zeng, chuyên gia tín dụng cấp cao tại CreditSights, cho hay: “Bất chấp việc Country Garden thanh toán lãi suất coupon bằng đồng ringgit và thành công gia hạn thanh toán lô trái phiếu phát hành trong nước, chúng tôi không cho rằng tình hình của tập đoàn đã cải thiện đáng kể…”

“Khả năng sống sót của Country Garden và hầu hết các nhà phát triển tư nhân vẫn phụ thuộc vào sự phục hồi bền vững của doanh số bán nhà, song chúng tôi vẫn coi đây là một nhiệm vụ đầy thách thức”, bà Zeng cảnh báo.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242