Ông Bob McCooey, Phó Chủ tịch Nasdaq, người phụ trách phát triển các công ty mới niêm yết khu vực châu Mỹ Latinh và châu Á – Thái Bình Dương, cho biết các nhà đầu tư đang tìm thấy cơ hội thú vị đến từ Đông Nam Á, khi sàn chứng khoán này chào đón ngày càng nhiều các công ty châu Á.

“Trong một thời gian dài, khi nói đến châu Á, người ta chỉ nhắc về Trung Quốc”, ông Bob McCooey nói với tờ DealStreetAsia trong một buổi chia sẻ gần đây.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã niêm yết trên Nasdaq bao gồm những tên tuổi lớn trên thị trường như thương mại điện tử Pinduoduo và JD.com, công nghệ internet NetEase và Baidu, nhà sản xuất ô tô điện Li Auto, nền tảng giải trí Bilibili và những công ty khác.

Tuy nhiên, McCooey chỉ ra rằng ngày nay, trọng tâm châu Á – Thái Bình Dương đã mở rộng sang các khu vực khác như Đông Nam Á. 

 Ông Bob McCooey. (Ảnh: Nasdaq).

Mặc dù số lượng doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ không hẳn đã giảm nhưng các công ty này đang phải đối mặt với các đợt kiểm tra gắt gao từ phía cơ quan quản lý của Mỹ. Từ cuối quý I năm ngoái tới ngày 9/1 năm nay, NYSE và Nasdaq đã huỷ niêm yết 13 công ty Trung Quốc vì vi phạm các tiêu chuẩn để tiếp tục niêm yết. Trong khi đó, 61 công ty Trung Quốc khác có tổng vốn hoá thị trường 3 tỷ USD, đã nhận được cảnh báo từ Uỷ ban đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung.

Ngược lại, các công ty Đông Nam Á mang đến cho nhà đầu tư một lựa chọn khi họ tìm kiếm sự đa dạng về mặt địa lý và khả năng tiếp cận một trong những thị trường phát triển nhanh nhất.

“Trong một thời gian dài, cách duy nhất để các nhà đầu tư tiếp cận thị trường Đông Nam Á là mua cổ phiếu của Sea. Ngày nay có Grab, VinFast và sắp tới là VNG. Ngày càng có nhiều công ty có thể mang lại cơ hội tiếp cận một thị trường có cơ hội tăng trưởng to lớn”, ông McCooey nói.

Trong bối cảnh cổ phiếu VinFast vừa niêm yết trên Nasdaq vào ngày 15/8 đang biến động, ông McCooey nhấn mạnh rằng thị trường sẽ có định giá của riêng nó, miễn là công ty tập trung vào xây dựng việc kinh doanh bền vững và họ sẽ thành công với tư cách là một công ty đại chúng.

Dưới đây là đoạn trao đổi với McCooey đã được biên tập:

Con đường dẫn tới Nasdaq của các công ty châu Á đã thay đổi như thế nào trong những năm qua, thưa ông?

Trong một thời gian dài, châu Á chỉ có nghĩa là Trung Quốc. Nhưng gần đây, điều này đã thay đổi khi khu vực Đông Nam Á được chú ý nhiều hơn. Và với việc các công ty Ấn Độ niêm yết trên thị trường Mỹ trước đây, chúng tôi kỳ vọng làn sóng này sẽ trở lại. VinFast là công ty đầu tiên của Việt Nam niêm yết, và chúng tôi cũng rất vui mừng về cơ hội IPO của VNG, đồng thời chứng kiến sự phát triển tiếp theo của các công ty Đông Nam Á trên thị trường vốn của Mỹ.

Thông tin về số lượng các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sụt giảm là không đúng. Chúng tôi thực sự đang chứng kiến số lượng kỷ lục các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại đây. Nhiều trong số đó là các công ty có giá trị vốn hoá nhỏ, những công ty niêm yết qua SPAC và không có dữ liệu.

Nói chung, chúng tôi thấy xu thế mở rộng ra ngoài Trung Quốc, sang khu vực Đông Nam Á, ít nhất đã diễn ra trong vài năm qua.

Theo ông, điều gì đã thúc đẩy xu hướng này?

Có một số yếu tố. Đầu tiên, các công ty Trung Quốc khó niêm yết hơn nhiều vì môi trường pháp lý tại Mỹ. Thứ hai, cũng có một số công ty Đông Nam Á đã phát triển đến mức họ quan tâm đến thực hiện IPO. Từ góc độ nhà đầu tư, lâu nay ở Mỹ, danh mục đầu tư đa dạng sẽ là 70% cổ phiếu và 30% trái phiếu.

Trong một thời gian dài, Israel quốc gia có nhiều công ty đến Mỹ niêm yết nhất, và sau đó Trung Quốc đã nắm giữ vị trí này. Ngày nay, chúng tôi thấy các công ty từ Đông Nam Á, Ấn Độ và Australia đã trở nên thú vị. Các nhà đầu tư cũng quan tâm đến việc đa dạng hoá danh mục đầu tư theo vị trí địa lý để tiếp cận các thị trường đang phát triển nhanh. Các quốc gia như Việt Nam, Singapore và Indonesia đang có một số công ty tuyệt vời có khả năng đạt tốc độ tăng trưởng rất nhanh trong vài thập kỷ tới.

Ông có thể nói rõ hơn điều gì khiến các nhà đầu tư Mỹ hào hứng với cơ hội ở Đông Nam Á?

Không phải những công ty này lúc nào cũng trải qua nhiều vòng gọi vốn và do đó các nhà đầu tư khó có cơ hội rót vốn trong giai đoạn chúng đang phát triển. Trong một thời gian dài, cách duy nhất để nhà đầu tư tiếp cận thị trường Đông Nam Á là mua cổ phiếu của Sea. Và ngày nay, có sự xuất hiện của Grab, VinFast, sắp tới có thể là VNG – ngày càng có nhiều công ty giúp nhà đầu tư tăng cơ hội tiếp cận thị trường. 

Các nhà đầu tư từng nhận thấy sự tăng trưởng trong tầng lớp trung lưu và dòng vốn khổng lồ chảy vào Trung Quốc. Và bây giờ, điều đó đang tái diễn trên khắp khu vực Đông Nam Á, nơi có 600 triệu người đang sinh sống.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242