Mới đây, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết triển vọng thị trường dầu mỏ sẽ khả quan hơn trong nửa cuối năm nay. OPEC cũng dự báo nhu cầu sẽ tăng trở lại trong năm 2024 nhờ kỳ vọng tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu cải thiện, theo Reuters.

Triển vọng tích cực mà OPEC đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent đạt mức cao nhất kể từ tháng 1. Nguồn cung bị thắt chặt đã tạo ra động lực cho đà tăng về giá và báo cáo hàng tháng cho thấy Arab Saudi cũng đã thực hiện việc cắt giảm sản lượng tự nguyện.

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Trong báo cáo mới nhất OPEC kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ thế giới có thể tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm 2024, so với mức tăng trưởng 2,44 triệu thùng trong năm 2023.

“Các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ tích cực hơn trong nửa cuối năm nay cùng với cách tiếp cận chủ động và thận trọng của OPEC+ nhằm đánh giá các điều kiện thị trường và thực hiện các biện pháp cần thiết sẽ đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu”, OPEC nhận định.

Trong năm 2024, khi tăng trưởng kinh tế vững vàng hơn và Trung Quốc tiếp tục có những tiến triển tốt, nhu cầu dầu mỏ sẽ được thúc đẩy.

OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) bắt đầu hạn chế nguồn cung từ cuối năm 2022 nhằm thúc đẩy thị trường. Trong tháng 6, nhóm này quyết định kéo dài thoả thuận giảm sản lượng sang năm 2024. Nguồn cung bị thắt chặt là yếu tố giúp hỗ trợ giá dầu Brent tăng lên trên 88 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1. 

Báo cáo đã nâng dự báo của OPEC về tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay từ 2,6% lên 2,7% và nâng con số này của năm 2024 với mức tăng tương tự lên 2,6%. 

“Mặc dù có những diễn biến tích cực gần đây, một số điều không chắc chắn liên quan đến tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2023 và 2024 cần được theo dõi thận trọng, bao gồm lạm phát tiếp tục tăng cao và triển vọng lãi suất tiếp tục tăng” OPEC cho biết.

Báo cáo cũng cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã giảm mạnh trong tháng 7, do Arab Saudi cam kết cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày, một biện pháp mà họ đã gia hạn kể từ tháng 9.

Sản lượng của OPEC đã giảm 836.000 thùng/ngày xuống 27,3 triệu thùng/ngày trong tháng 7.Sản lượng của Libya giảm 52.000 thùng/ngày và sản lượng của Nigeria giảm 40.000 thùng/ngày. Libya và Iran, cùng với Venezuela, được miễn trừ khỏi thỏa thuận OPEC+ ràng buộc 10 thành viên OPEC khác trong việc cắt giảm sản lượng.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242