Mới đây, trên trang web chính thức của quỹ đầu tư Temasek, ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT Unigroup và ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT đã được liệt kê là hai trong số những cố vấn nước ngoài của Temasek.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình. (Ảnh: VCCI).

Thời điểm hiện tại, Temasek phân chia các cố vấn nước ngoài thành 4 nhóm gồm cố vấn nước ngoài trên toàn cầu, cố vấn nước ngoài tại Mỹ, cố vấn nước ngoài tại châu Âu và cố vấn nước ngoài tại Đông Nam Á.

Ông Mai Hữu Tín và ông Trương Gia Bình hiện là hai trong số 9 cố vấn thuộc khu vực Đông Nam Á của Temasek. Ngoài ông Tín và ông Bình, một số cái tên còn lại bao gồm ông Kanetsugu Mike, Chủ tịch của Mitsubishi UFJ Financial Group; ông Noni Purnomo, Chủ tịch HĐQT Blue Bird Group Holding (Indonesia); ông Lee Theng Kiat, Chủ tịch Công ty Viễn thông Singapore,…

Temasek là một Tập đoàn đầu tư của Chính phủ Singapore và do Bộ Tài chính Singapore sở hữu 100% vốn. Giá trị danh mục đầu tư khoảng 287 tỷ USD. Temasek đang mở rộng các hoạt động đầu tư vào thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Temasek được thành lập vào năm 1974 với tư cách là một công ty đầu tư thương mại. Danh mục đầu tư của Temasek bao gồm một loạt các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, viễn thông, truyền thông và công nghệ, vận tải và công nghiệp, khoa học đời sống và kinh doanh nông nghiệp, tiêu dùng và bất động sản, năng lượng và tài nguyên, cũng như các quỹ đa lĩnh vực.

Có trụ sở chính tại Singapore, tính đến năm 2020, Temasek có đội ngũ đa quốc gia với hơn 800 nhân viên tại 8 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm hai văn phòng tại Bắc Kinh và một văn phòng tại Thượng Hải, Mumbai, Hà Nội, London, New York, San Francisco, Mexico City, Washington, DC, và Sao Paulo.

Temasek đã đầu tư chủ yếu vào các công ty Singapore trong những ngày đầu thành lập, nhưng đã trở thành một nhà đầu tư toàn cầu lớn trong những năm gần đây. Khoảng ba phần tư danh mục đầu tư của Temasek nằm ngoài quốc gia sở tại và ở những nơi như Trung Quốc, Bắc Mỹ và châu Âu.

Theo trang chủ Temasek, tổng tài sản ở Singapore chiếm 28% danh mục đầu tư của doanh nghiệp tính đến thời điểm hiện tại của năm 2023. Tiếp sau đó lần lượt là Trung Quốc (22%), Mỹ (21), châu Á (ngoại trừ Singapore và Trung Quốc – 13%),…

Tại Việt Nam, Temasek đã thực hiện nhiều thương vụ đầu tư lớn, trong đó nổi bật là việc công ty này cùng với công ty quản lý quỹ đầu tư KKR (Mỹ) chi ra 15.100 tỷ đồng, tương đương 650 triệu USD để mua thỏa thuận hơn 200 triệu cổ phiếu (6% vốn điều lệ) của Vinhomes vào giữa năm 2020. Trong đó, riêng Temasek đã bỏ ra tới khoảng 200 triệu USD. Giao dịch được KKR thực hiện qua Quỹ Asian Fund III.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2019, Temasek đã đầu tư vào Scommerce – công ty mẹ của CTCP Dịch vụ Giao Hàng Nhanh (GHN) và CTCP vụ Tức Thời (AhaMove). Giá trị thương vụ không được công bố chính thức, nhưng được đồn đoán ở mức khoảng 100 triệu USD.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242