Tại talk show Phố Tài Chính mới đây, ông Andy Ho, Tổng Giám đốc Hội đồng Đầu tư của VinaCapital nhận định nền kinh tế toàn cầu năm 2024 vẫn sẽ còn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức nhất định. Tuy nhiên, bối cảnh đang có nhiều cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường tài chính, chứng khoán nói riêng của Việt Nam.

Kinh tế thế giới dẫn đầu bởi Mỹ và Trung Quốc. Đối với Mỹ, kinh tế dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024, GDP sẽ tăng 2-3%. Trong năm nay, kỳ vọng sẽ giảm lãi suất, qua đó hỗ trợ nền kinh tế phát triển, từ đó thúc đẩy đặt hàng từ Việt Nam sản xuất.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng khá cao những năm trước, vì vậy năm 2024 có thể chậm lại dưới 5%. 2024 là một năm quan trọng đối với Trung Quốc trong việc cần xử lý được các vấn đề liên quan đến bất động sản và tín dụng.

Ông Andy Ho, Tổng Giám đốc Hội đồng Đầu tư VinaCapital chia sẻ tại talkshow Phố Tài chính. Ảnh: X.N chụp màn hình.

Theo nhà điều hành quỹ, tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt được mức 6-7%. Trong quá khứ Việt Nam cũng tăng trưởng trung bình xấp xỉ 6-7% trong khoảng 5-10 năm qua. Dự báo về tăng trưởng trái chiều của kinh tế Mỹ và Trung Quốc như trên cũng sẽ tạo thuận lợi cho kinh tế Việt Nam phát triển trong năm nay, khi Việt Nam nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc, ngược lại xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Andy Ho kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trong nước sẽ cao hơn, thúc đẩy vào thị trường bất động sản. Thị trường chứng khoán cũng cần tiếp tục phát triển, lãi suất giảm đáng kể sẽ hỗ trợ cho thanh khoản giao dịch.

Gần đây, tiêu dùng nội địa đã khởi sắc như việc người dân chi tiêu nhiều hơn cho lĩnh vực ăn uống và du lịch. Đầu tư công cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Kỳ vọng trong năm 2024, đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, qua đó sẽ càng thu hút nhiều sự quan tâm của dòng vốn FDI trong tương lai.

CEO của VinaCapital tin rằng lạm phát và chu kỳ tăng lãi suất trên thế giới sẽ sớm kết thúc và lãi suất có thể quay đầu giảm trong năm 2024. Đây là tin tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong 6-18 tháng trước, các đơn hàng từ châu Âu và Mỹ đặt sản xuất tại Việt Nam yếu đi do kinh tế khó khăn. Đến giữa năm 2023, các đơn hàng đã được cải thiện, và đến đầu năm 2024 số lượng đơn đặt hàng đã tăng trưởng trở lại.

Dòng vốn FDI rất quan trọng cho Việt Nam bởi giá trị đầu tư lớn, lâu dài và tạo ra việc làm cho nền kinh tế. Theo số liệu ông Andy Ho thu thập, tính đến hết năm 2023, FDI giải ngân đã đạt 23,2 tỷ USD và vốn đăng ký cũng đã đạt 36,6 tỷ USD. Đây được đánh giá là yếu tố tích cực cho kinh tế Việt Nam, sẽ tạo hiệu ứng tốt cho năm 2024, 2025. Tuy nhiên, mức tăng các đơn đặt hàng chưa đáng kể đến mức để các nhà máy sản xuất mới được mở ra.

Lĩnh vực bất động sản vẫn đang khó khăn. Chính vì vậy, tín dụng cũng tăng trưởng chậm theo. Kỳ vọng sang năm 2024, tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng 14-15%, hàng hóa sản xuất và xuất khẩu cũng tăng trở lại mức bình thường. Tiêu dùng nội địa tăng trưởng sẽ là những yếu tố giúp thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển trong 2024.

Nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm yếu tố tỷ giá, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận và nâng hạng

Yếu tố lãi suất giảm nhanh trong 2023 đã hỗ trợ đáng kể thị trường chứng khoán. Thanh khoản của thị trường cuối năm 2023 đã gần gấp đôi so với đầu năm. Khi lãi suất tiền gửi ngân hàng xuống mức 4-5%/năm, không còn thấy kênh gửi tiết kiệm hấp dẫn nữa, nhà đầu tư sẽ chuyển sang đầu tư các kênh khác như chứng khoán hay bất động sản.

“Chưa kể yếu tố lạm phát đang ở mức 3-4%, hay VND có thể mất giá 1-2%/năm so với USD, rõ ràng nhà đầu tư sẽ nhìn đến cơ hội hơn tại thị trường chứng khoán.”, ông Andy Ho nhận định.

Năm 2023, một số nhà đầu tư nước ngoài rút vốn nhiều hơn so với đầu tư vào Việt Nam khi thấy VND mất giá nhanh hơn dự báo. Do đó, nếu năm 2024 VND mất giá ở mức 1-2%, nhóm này vẫn sẽ đầu tư vào.

Quan trọng nữa là yếu tố tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp. Trong năm 2024, VinaCapital dự báo, tăng trưởng lợi nhuận trung bình toàn thị trường sẽ đạt 20-25%, cùng với mức P/E hiện (giữa tháng 1) đang ở khoảng 1112 lần. Như vậy, cơ hội đầu tư trong 12 tháng tới sẽ hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trung và dài hạn, nhà đầu tư nước ngoài  quan tâm việc Việt Nam có thể được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Nếu thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi, các quỹ lớn trên thế giới sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Khi thị trường được nâng hạng, những nhà đầu tư nước ngoài mới sẽ muốn mua lại cổ phần, cổ phiếu từ các nhà đầu tư đã tham gia trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242