DCDS vượt mặt VN-Index 5 tháng liên tiếp

Quỹ đầu tư Chứng khoán Năng động (DCDS) ghi nhận mức tăng 11,04% trong tháng 7, tốt hơn mức 9,2% của VN-Index. Theo Dragon Capital cho biết, với kết quả trên, DCDS đã có 2 tháng liên tiếp dẫn đầu nhóm cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất thị trường. Trong tháng 7, các cổ phiếu thuộc ngành công nghệ, bán lẻ và bất động sản trong danh mục DCDS đạt tăng trưởng khả quan. Cụ thể là DGW (+30,9%), MWG (+25,2%), PDR (+29%) và DXG (+27,4%).

Lũy kế 7 tháng đầu năm, giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAV/ccq) đã tăng 27,3%, vượt 6 điểm % so với VN-Index (21,4%). Nhìn rộng ra, DCDS đã có đến 5 tháng liên tiếp (từ tháng 3 đến tháng 7) đánh bại tốc độ tăng trưởng của VN-Index. Trước đó, NAV/ccq ghi nhận tăng 8,9% trong tháng 1 và giảm 0,1% tại tháng 2, kém hơn so với mức tăng tương ứng là 10,3% và 1,7% của VN-Index.

Hiệu quả hoạt động tháng 7. (Nguồn: DCDS).

Tại báo cáo hoạt động tháng 3, DCDS cho biết trong tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành, bơm ròng tiền đồng vào hệ thống. Thị trường chứng khoán trong dài hạn sẽ phản ứng tương đối hiệu quả với các yếu tố vĩ mô, ngành cũng như yếu tố nội tại doanh nghiệp.

vậy, trong thời gian tới quỹ DCDS sẽ lựa chọn tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu, giữ tỷ lệ trái phiếu và tiền mặt ở mức hợp lý. Về phân bổ tài sản theo ngành nghề quỹ sẽ tập trung vào các cổ phiếu ngành ngân hàng, bất động sản, năng lượng và vật liệu xây dựng.

Đến báo cáo tháng 7, DCDS nhận định với tình hình vĩ mô ổn định, lãi suất cho vay tiếp tục giảm dần sẽ kích thích kinh tế phục hồi trong thời gian tới. Trong tháng 8 quỹ sẽ tiếp tục phân bổ danh mục vào cổ phiếu các ngành ngân hàng, bất động sản, vật liệu và bán lẻ…

Tại thời điểm 31/7, quỹ đang có NAV đạt 1.471,4 tỷ đồng. Top10 khoản đầu tư chiếm gần 40% danh mục, với các mã chủ lực là VCB, FPT, VHM, STB, HPG,…

Một quỹ cổ phiếu thuộc Dragon Capital khác cũng tăng trưởng tốt hơn VN-Index trong tháng 7 là Quỹ đầu tư Doanh nghiệp hàng đầu (DCBC), với NAV/ccq tăng 10,3%. Với DCBC, đây là tháng thứ 4 liên tiếp quỹ chiến thắng chỉ số đại diện TTCK.

(Nguồn: Xuân Nghĩa tổng hợp từ các báo cáo).

Tính trong 7 tháng đầu năm, DCBC đã tăng 22,9%, cao hơn 1,5 điểm % so với mức tăng của VN-Index. Quỹ cho biết danh mục được hưởng lợi từ kết quả hoạt động kinh doanh quý II/2023 với lợi nhuận sau thuế ghi nhận từ ngành vhứng khoán, bất động sản.

Đến ngày 30/7, kết quả kinh doanh quý II toàn thị trường ghi nhận giảm 18,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ngành dịch vụ tài chính có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận ở các công ty chứng khoán có tăng trưởng lợi nhuận gấp 4 lần so với cùng kỳ. Ngành ngân hàng ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 1,3% so với cùng kỳ và giảm 4,4% so với quý I, lý giải cho việc này là vì nhu cầu vốn của các doanh nghiệp hiện khá thấp do cầu tiêu dùng yếu. Nhóm bất động sản có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ lợi nhuận quý II so với cùng kỳ (tăng 110,9%), dù giá cổ phiếu mới chỉ cải thiện chưa đến 10% từ đầu năm.

Danh mục quỹ DCBC dựa vào kết quả kinh doanh quý II sẽ tiếp tục duy trì việc nắm giữ các công ty chứng khoán trong thời gian tới. Đồng thời, quỹ cũng chủ động đón đầu xu hướng tăng trưởng kỳ vọng của các ngành hàng hóa công nghiệp, đầu tư công và giảm tỷ trọng nắm giữ tiền mặt (2,1%).

DCBC bất ngờ chuyển chiến lược đầu tư

Dù đang hiệu quả hơn VN-Index, Dragon Capital bất ngờ muốn đổi định hướng đầu tư đối với quỹ này. DragonCapital vừa thông báo triệu tập họp đại hội nhà đầu tư bất thường vào 30/8. Mục tiêu chính của cuộc họp lần này nhằm thông qua việc thay đổi tên và chính sửa điều lệ DCBC.

Cụ thể, DCBC dự kiến đổi tên thành Quỹ Đầu tư Cổ phiếu tập trung Cổ tức DC (DC Dividend Focus Equity Fund, viết tắt là DCDE). Quan trọng hơn, quỹ sẽ thay đổi mục tiêu đầu tư của mình và hướng đến doanh nghiệp trả cổ tức tốt. ”Chiến lược đầu tư của DCDE là đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp có lịch sử trả cổ tức đều đặn trong quá khứ và/hoặc các doanh nghiệp có kế hoách trả cổ tức trong thời gian tới tại tất cả ngành nghề và khu vực địa lý mà quy định pháo luật về quản lý hoạt động quỹ mở cho phép. Quỹ sẽ ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có mức chi trả cổ tức tăng trưởng hằng năm vào danh mục. Trong điều kiện bình thường, quỹ sẽ đầu tư toàn bộ 100% tài sản quỹ vào cổ phiếu của những doanh nghiệp nêu trên.”, tờ trình nêu.

Dragon Capital: Quý III sẽ mở ra động lực hồi phục cho nửa cuối năm

Báo cáo thị trường cổ phiếu tháng 7 của Dragon Capital, niềm tin của nhà đầu tư dần phục hồi có thể bắt nguồn từ việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công khi mà trong tháng 7 vừa qua, giải ngân vốn đầu tư công đạt mức 6,9%, hoàn thành 37,9% kế hoạch năm và vượt xa con số 27,4% của cùng kỳ năm 2022. Các cổ phiếu của nhóm ngành này như VCG trở thành tâm điểm của sự chú ý khi đã tăng 24%.

Phân tích của các nhà quản lý quỹ cũng cho thấy có một sự gia tăng đáng kể trong lượng tiền gửi và số dư ký quỹ của các nhà đầu tư cá nhân tại các công ty chứng khoán, điều này thể hiện niềm tin trên thị trường đã trở lại.

Tháng 7 vừa qua đã chứng kiến sự xoay chuyển giữa các nhóm ngành, khi sự quan tâm chuyển từ chứng khoán và bất động sản sang bán lẻ. Các doanh nghiệp này từ vị thể bám đuổi đã hưởng lợi khi dòng tiền được cải thiện, phù hợp với đà tăng của thị trường. Sau một thời gian im ắng, phân khúc bán lẻ đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7 khi có mức tăng đến 20,4%. Sự phục hồi này đến từ những công ty như Digiworld (DGW) Thế giới Di động (MWG), được củng cố bởi quan điểm rằng giai đoạn xấu nhất đã qua đi.

VIC của Vingroup, một trong năm cổ phiếu hàng đầu về vốn hóa thị trường cũng tăng điểm nhờ thông tin tích cực về việc VinFast sẽ niêm yết và khởi công xây dựng nhà máysản xuất xe điện tại Mỹ. Ngược lại, ngành ngân hàng ghi nhận mức tăng thấp hơn so với thị trường chung khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước Thông tư 06 và các hạn chế cho vay.

Những thông tin tích cực liên quan lợi nhuận của các doanh nghiệp đã được phản ảnh vào thị trường, dẫn đến việc định giá trượt 12 tháng (TTM PE) 80 doanh nghiệp hàng đầu theo khảo sát của Dragon Capital tăng lên mức 12,8 lần, bằng với mức trung bình 5 năm. Nghiên cứu sâu hơn về những cổ phiếu này cùng với kết quả kinh doanh quý II đã cho thấy một bức tranh về sự phục hồi nhẹ của nền kinh tế. Các chuyên gia quan sát thấy rằng đây là quý thứ hai liên tiếp có sự tăng trưởng lợi nhuận so với quý trước, mặc dù lợi nhuận ròng giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng nó đã tăng 9% so với quý trước và đạt 46% dự báo của Dragon Capital trong năm nay.

Ngân hàng tiếp tục đóng vai trò trụ cột cho thị trường, chiếm 59% tổng lợi nhuận từ đầu năm đến nay, duy trì sự ổn định so với cùng kỳ năm trước. Các ngành bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán và công nghệ thông tin cũng có mức tăng trưởng nổi bật khi chiếm 1/5 tổng lợi nhuận toàn thị trường. Trong khi đó, nhóm ngành năng lượng, nguyên liệu, hóa chất và bán lẻ lại có sự sụt giảm trong quý II. Dự báo quý III sẽ mở ra động lực tích cực cho sự phục hồi của thị trường trong nửa cuối năm 2023.

Sự gia tăng định giá PE đã phản ánh kỳ vọng mạnh mẽ của thị trường về sự phục hồi kinh tế, cộng hưởng bởi sự hỗ trợ từ các yếu tố vĩ mô trong năm nay. Giờ đây, sự chú ý sẽ hướng về phía các doanh nghiệp, với những nền tảng đã được thiết lập, họ cần có động thái kinh doanh phù hợp, tạo ra lợi nhuận đủ để đáp ứng được kvọng của thị trường, nếu không muốn nói là cần phải hơn như vậy.”, Dragon Capital nhận định.

(Nguồn: Dragon Capital).

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242