Ngày 1/9, FTSE sẽ công bố danh mục cổ phiếu thành phần bộ chỉ số FTSE Vietnam All-share và FTSE Vietnam Index, tiếp sau đó 1 tuần (8/9), MarketVector cũng sẽ công bố danh mục cổ phiếu thuộc chỉ số MarketVector Vietnam Local Index. FTSE Vietnam 30 Index (chỉ số tham chiếu của Fubon ETF) cũng sẽ đến kỳ đánh giá quý III. Ngày 15/9 dự kiến là ngày hoàn tất việc cơ cấu toàn bộ danh mục của các ETF tham chiếu theo 3 bộ chỉ số này.

FTSE Vietnam 30, FTSE Vietnam và MarketVector sẽ chốt dữ liệu vào lần lượt 18/8, 25/8 và 31/8.

Dự báo cơ cấu danh mục FTSE ETF

Tại kỳ cơ cấu danh mục lần này, báo cáo của Chứng khoán BIDV (Mã: BSI) cho thấy FTSE Vietnam Index dự kiến không loại bỏ cổ phiếu nào và sẽ thêm mới cổ phiếu ngành chứng khoán là VIX do đã đáp ứng các điều kiện. Đối với cổ phiếu PDR thuộc ngành bất động sản đang ở ngưỡng điều kiện giá trị vốn hóa để có thể xem xét vào rổ.

Dựa trên dữ liệu cập nhật ngày 21/8, Trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) chung quan điểm khi dự báo VIX và PDR có thể được thêm mới vào FTSE Vietnam Index, đồng thời không có cổ phiếu nào bị loại.

Với giá định như trên danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 25 cổ phiếu. Theo SSI Research, tổng tài sản FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) tại ngày 21/8 đạt 384 triệu USD (khoảng 9.000 tỷ đồng). Quỹ tham chiếu FTSE Vietnam Index này ước tính sẽ mua khoảng 9,5 triệu cổ phiếu VIX và 5,1 triệu cổ phiếu PDR. SHB dự kiến bị bán bớt 2,7 triệu đơn vị, các mã còn lại bị thoái dưới 1 triệu đơn vị.

Quan điểm của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng VIX đang nắm cơ hội lọt vào FTSE ETF. Theo số liệu tính toán của Yuanta, FTSE ETF sẽ mua mới 14,7 triệu đơn vị VIX, đồng thời sẽ bán bớt đối với các cổ phiếu còn lại trong danh mục.

Tổng hợp dự báo thay đổi danh mục quý III của FTSE ETF và VNM ETF của Yuanta. (Nguồn: Yuanta).

Dự báo cơ cấu danh mục VNM ETF

Với MarketVector Vietnam Index, Chứng khoán BIDV dự báo không có mã nào bị loại và chỉ số sẽ thêm mới CEO. Nhóm phân tích lưu ý đối với trường hợp HNG ở ngưỡng giới hạn vốn hóa 98% có thể bị loại nếu không đáp ứng điều kiện này.

SSI Research và Yuanta có cùng quan điểm MarketVector Vietnam Index sẽ giữ nguyên danh mục, với 42  cổ phiếu. SSI Research cho biết tổng tài sản Van Eck Market Vector Vietnam Local Index ETF (tham chiếu theo MarketVector Vietnam Index) tại ngày 21/8 đạt 611,73 triệu USD (khoảng 14.300 tỷ đồng). Theo số lượng, quỹ dự kiến mua vào nhiều nhất đối với VIX, EIB, VHM, ngược lại bán ra mạnh nhất tại VIC, SHB hay HPG.

 Tổng hợp dự báo thay đổi danh mục quý III của FTSE ETF và VNM ETF của SSI Research. (Nguồn:  SSI Research ).

Dự báo cơ cấu danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF

Mặt khác, theo Chứng khoán BIDV, FTSE Vietnam 30 (chỉ số tham chiếu của Fuobon ETF) dự kiến sẽ không loại bỏ cổ phiếu nào và sẽ thêm mới LPB do danh mục hiện tại bao gồm 29 cổ phiếu, khi NVL đã bị loại do trong trường hợp bị cảnh báo.

Tuy nhiên do sự khác biệt về tỷ lệ free-float và trọng số đầu tư mà FTSE áp dụng, KDH (ở ngưỡng điều kiện sàng lọc về thanh khoản) và HCM (ở ngưỡng tiêu chí tỷ lệ nước ngoài) có thể bị loại. Trong trường hợp KDH, HCM bị loại thì PDR và NLG sẽ thay thế lần lượt các cổ phiếu này.

Tổng hợp dự báo thay đổi danh mục quý III của Fubon ETF, FTSE ETF và VNM ETF của Chứng khoán BIDV. (Nguồn: Chứng khoán BIDV).

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242