Trong báo cáo mới đây, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo thị trường hạt tiêu toàn cầu sẽ diễn ra sôi động trong thời gian tới. Do chênh lệch mùa vụ nên giá hạt tiêu tiếp tục neo ở mức cao trong vài tháng nữa. 

Trong những nước có sản lượng hạt tiêu lớn, Brazil đã qua mùa thu hoạch, hiện Việt Nam bước vào mùa thu hoạch, trong khi chính vụ của Indonesia và Malaysia vào tháng 7 hàng năm. 

Dự kiến sản lượng vụ mùa 2024 đang thu hoạch của Việt Nam giảm khoảng 10,5% so với vụ trước, xuống còn 170 nghìn tấn, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây. 

Trong khi nguồn cung từ các nước Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không bù đắp đủ cho lượng giảm xuất khẩu của Việt Nam sẽ đẩy giá hạt tiêu tăng nóng ngay từ đầu vụ.

Trao đổi với chúng tôi đại diện Hiệp hội Hồ tiêu – Cây Gia vị Việt Nam cho biết giá tiêu sẽ còn tăng trong thời gian tới, ngay cả khi Indonesia bước vào vụ thu hoạch.

“Năm nay sản lượng của các nước lớn đều giảm. Dù Indonesia có vào vụ thu hoạch chính cũng không thể làm cho giá tiêu giảm. Thậm chí giá sẽ còn tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức tăng bao nhiêu vẫn chưa thể đoán định”, vị này cho biết. 

Nguồn:Hiệp hội Hồ tiêu – Cây Gia vị Việt Nam (H.Mĩ tổng hợp)

Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) mới đây dự báo sản lượng hồ tiêu toàn cầu năm 2024 tiếp tục giảm 1,1% tương đương 6.000 tấn. Chủ yếu là do sản lượng giảm tại Việt Nam, trong khi dự báo tăng tại Brazil và Ấn Độ dù vẫn còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Các quốc gia sản xuất khác có thể duy trì sản lượng tiêu với mức thay đổi không đáng kể. 

Với Brazil, vụ thu hoạch tiêu ở bang Para của Brazil đã kết thúc. Sản lượng hồ tiêu của Brazil năm 2023 đạt 95.000 tấn và dự báo tăng lên 105.000 tấn trong năm 2024. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn khá sớm để dự báo sản lượng năm 2024 nếu vấn đề thời tiết tiếp tục tái diễn như năm 2023 sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mùa vụ 2024, như vùng Para đang bị khô hạn. Lượng hồ tiêu hữu cơ của Brazil hiện ước đạt 600 tấn mỗi năm 

Trong tháng 2, giá hạt tiêu đen và trắng xuất khẩu của Indonesia gần như không đổi so với tháng 1 quanh mức 3.911 USD/tấn. 

Trong khi đó, giá xuất khẩu của Brazil tăng mạnh 600 USD/tấn lên 4.350 USD/tấn. Mức giá này cao hơn nhiều so với hàng của Việt Nam, dao động 3.900 – 4.000 USD/tấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242