Cập nhật giá cà phê trong nước

Theo khảo sát vào lúc 6h, giá cà phê hôm nay giảm 1.200 đồng/kg.

Chi tiết, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 76.900 – 78.000 đồng/kg.

Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 76.900 đồng/kg. Tiếp đến là tỉnh Gia Lai và với giá 77.600 đồng/kg.

Song song đó, tỉnh Đắk Lắk có giá là 77.700 đồng/kg và tỉnh Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 78.000 đồng/kg – cao nhất trong các địa phương.

Thị trường

Trung bình

Thay đổi

Đắk Lắk

77.700

-1.200

Lâm Đồng

76.900

-1.200

Gia Lai

77.600

-1.200

Đắk Nông

78.000

-1.200

Tỷ giá USD/VND

‏24.200‏

0

 

Đơn vị tính: VNĐ/kg

Tỷ giá theo ngân hàng Vietcombank

 

Cập nhật giá cà phê thế giới

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới giảm. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 3/2024 được ghi nhận tại mức 3.187 USD/tấn sau khi giảm 2,95% (tương đương 97 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 3/2024 tại New York ở mức 188 US cent/pound sau khi giảm 2,59% (tương đương 5 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h (giờ Việt Nam).

Ảnh: Bình An

Một thương nhân ở châu Âu cho biết, ông chỉ nhận được 20% lượng cà phê Việt Nam mà mình dự định mua vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái. Cà phê được mua vào tháng 8 năm ngoái với mức giá thấp hơn khoảng 20% ​​so với giá nội địa hiện hành.

Thay vào đó, ông đang cố gắng thuyết phục các nhà cung cấp của mình giao một phần nhỏ cà phê giá thấp để đổi lấy số lượng lớn đơn đặt hàng cà phê được định giá theo tỷ giá giao ngay hiện tại.

Ông giải thích, những người đồng ý vẫn nhận được mức giá trung bình tốt cho cà phê của họ, nhưng nói thêm rằng chiến lược này chỉ hiệu quả nếu người ta có mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp tương đối đáng tin cậy.

Thương nhân này cũng chia sẻ: “Sự thay đổi về tâm lý là rất lớn, ngày nay ngay cả khi bạn trả tiền giao ngay, bạn cũng có thể không nhận được lượng cà phê nhiều như bạn muốn”.

Tất cả các thương nhân mà Reuters phỏng vấn đều từ chối nêu tên các nhà cung cấp có vấn đề do các cuộc đàm phán “nhạy cảm” hiện đang được tiến hành với họ.

Một chuyên gia trong ngành cho biết, tất cả các thương nhân toàn cầu hoạt động tại Việt Nam đều bị ảnh hưởng bởi tình hình này.

Những người này bao gồm Louis Dreyfus, Sucafina, Volcafe và Neumann Kaffee Gruppe, những người mua phần lớn cà phê Việt Nam sản xuất để xuất khẩu và hoạt động giao dịch, do quy mô có xu hướng tác động đến giá thế giới. Trong đó, Louis Dreyfus, Sucafina và Volcafe, một đơn vị của ED&F Man, đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Song song đó, Neumann Kaffee Gruppe cho rằng, “còn quá sớm để đưa ra nhận định chính xác” về tình hình nguồn cung tại Việt Nam, bởi nó vẫn đang diễn ra.

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, Việt Nam, nơi sản xuất hơn 1/3 sản lượng cà phê robusta của thế giới, đã thu hoạch 26,3 triệu bao cà phê trong mùa trước – mức thấp nhất trong 6 năm – trong khi mùa hiện tại đạt 26,6 triệu bao.

Do nguồn cung sụt giảm, nhiều người tham gia thị trường đã chuyển sang giao dịch cà phê trên sàn giao dịch ICE Futures Europe, khiến tồn kho giảm.

Theo dữ liệu từ một nhà giao dịch thứ hai ở châu Âu, dự trữ cà phê robusta được ICE chứng nhận hiện đang ở mức thấp nhất trong 10 năm. Toàn bộ thị trường có thể nhìn thấy cổ phiếu ICE giảm giá nên có xu hướng đẩy giá tương lai ICE chuẩn cao hơn.

Một thương nhân cho biết: “Có khả năng câu chuyện về cà phê robusta này sẽ tiếp tục cho đến khi vụ thu hoạch cà phê robusta mới (từ Brazil) được thu hoạch. Ngay cả khi đó tôi cũng không tin rằng nó đã kết thúc”, Reuters đưa tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242