Ngày 31/8, theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, tài sản định danh của ông Phạm Nhật Vượng đã giảm từ 39 tỷ USD xuống 6,7 tỷ USD. Với khối tài sản này, ông Vượng hiện đứng thứ 396 trong danh sách tỷ phú USD toàn cầu. Trước đó một ngày, Forbes xếp ông Vượng là người giàu thứ 16 thế giới.

 

Điều này xảy ra có khả năng là do Forbes thay đổi cách tính tài sản của Chủ tịch VinFast. 

Trong một tài liệu chúng tôi có được, Forbes giải thích rằng vấn đề lớn nhất trong việc định giá VinFast là thực tế chỉ có 1% cổ phiếu đang lưu hành có sẵn để giao dịch. Ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ gần như toàn bộ cổ phần VinFast thông qua ba công ty, trong đó cổ phần lớn nhất được sở hữu bởi tập đoàn Vingroup (hiện Vingroup có giá trị khoảng 2,6 tỷ USD).

Ban đầu, Forbes đã chiết khấu 30% giá trị cổ phiếu của ông Phạm Nhật Vượng để giải thích cho tỷ lệ thả nổi thấp, nhưng sau khi “nói chuyện với hơn nửa tá nhà phân tích”, Forbes đã quyết định “tính toán lại định giá VinFast như một công ty chưa niêm yết”.

Chúng tôi đang liên hệ với phía Vingroup để có phản hồi chính thức.

 Tỷ lệ nắm giữ cổ phần VinFast. (Nguồn: FIDT).

Trong ngày 31/8, cổ phiếu VinFast (Nasdaq: VFS) tiếp tục kéo dài đà giảm sang ngày thứ hai liên tiếp, đi xuống thêm 10,77% và đạt mức giá 41,27 USD/cp. Khối lượng giao dịch trong ngày đạt 10,6 triệu đơn vị, cao hơn mức trung bình là 8,1 triệu đơn vị. 

  • TIN LIÊN QUAN

  • Bloomberg: Vì sao giá trị vốn hoá VinFast lại lớn hơn cả Ford lẫn GM cộng lại? 31/08/2023 – 07:12

Theo dữ liệu cập nhật thời gian thực từ CompaniesMarketCap, VinFast đã tụt xuống vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất ô tô có vốn hóa lớn nhất thế giới ở mức 95,83 tỷ USD. Xếp trên VinFast gồm: BYD, Porsche, Toyota và Tesla.

Thực tế thời gian qua cũng đã có những tranh luận trái chiều về định giá VinFast. Do tỷ lệ cổ phiếu được giao dịch tự do trên tổng số cổ phiếu lưu hành thấp, khoảng 4,5 triệu trên 2,3 tỷ đơn vị nên dao động giá của VFS thường rất sốc.

Để so sánh, Tesla có 2,76 tỷ cổ phiếu được lưu hành công khai, tương đương khoảng 86% số cổ phiếu niêm yết; Ford có 3,92 tỷ cổ phiếu lưu hành (khoảng 98%) và General Motors có 1,37 tỷ cổ phiếu lưu hành (cũng 98%). 

Chẳng hạn trong tuần trước, cổ phiếu VinFast đã tăng 300%, đưa giá trị vốn hoá công ty này có lúc vượt 200 tỷ USD, đứng trong top 3 các nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242