Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh phiên giao dịch cuối tuần (18/8) khiến tâm lý của nhà đầu tư không mấy ổn định. Đợt điều chỉnh xuất hiện khi thị trường có một số thông tin.

Thứ nhất, ,ột số nhà đầu tư e sợ sự biến động về tỷ giá gần đây sẽ làm ảnh hưởng đến chính sách điều hành tiền tệ của Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ hai, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục nhiều phiên dẫn đến tâm lý e ngại về sự điều chỉnh mạnh.

Thứ ba, động thái giảm margin tại một công ty chứng khoán lớn trong những ngày gần đây có thể kích hoạt một đợt bán chốt lời trên diện rộng của nhà đầu tư.

Trước những thông tin trên, Dragon Capital Việt Nam đưa ra một số nhận xét.

Về chính sách vĩ mô, trong vài ngày qua, thông điệp từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) cũng như chính phủ rất rõ ràng về chính sách tiền tệ: lãi suất phải tiếp tục giảm và cung tín dụng phải tăng. Trong giai đoạn Trung Quốc có dấu hiệu giảm phát, lạm phát Việt Nam ở mức thấp, thì những biến động nhẹ và ngắn hạn về tỷ giá sẽ khó có khả năng ảnh hưởng lên xu hướng của chính sách tiền tệ Việt Nam.

Về triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp, quý I/2023 có thể là quý có kết quả kém nhất, và hiện nay xu hướng đang trong chiều hướng tích cực. Chu kỳ lợi nhuận một số ngành đang vào khu vực đáy, do đó xét theo tiêu chí P/E có thể sẽ không phản ánh hết được về định giá doanh nghiệp.

Về thị trường, bối cảnh hiện tại đang diễn ra trên nền chính sách tiền tệ nới lỏng và chính sách tài khoá sau nhiều năm không đầu tư đang bắt đầu trở mình mạnh mẽ, và lợi nhuận doanh nghiệp đang trên đà phục hồi.

Theo số liệu quá khứ, thật không dễ để thị trường có những đợt chỉnh lớn hơn mức 12%. Ngay cả trong tháng 7/2021, khi Việt Nam phải đóng cửa gần như toàn bộ nền kinh tế, thị trường giảm không quá 13%.

“Chúng tôi khuyên không nên đoán đáy của thị trường. Lịch sử của những đợt sụt giảm với lý do tương tự trong quá khứ đã cho thấy nhà đầu tư rời bỏ thị trường sớm giai đoạn này thường quay lại với mức giá cao hơn sau khi thị trường hồi phục”, Dragon Capital Việt Nam đưa quan điểm.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242