Phiên 6/9 kết thúc với sự lạc quan lan tỏa toàn thị trường. VN-Index tăng 10,5 điểm lên 1.245,5 điểm, sàn HOSE ghi nhận 356 mã tăng 145 mã giảm và 70 mã đứng giá. HNX và UPCoM cũng chứng kiến sự áp đảo của quân xanh.

Nổi bật trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu ngành thép. Có lúc giao dịch dưới tham chiếu, song đa phần cổ phiếu thép đều kết phiên 6/9 ở mức giá cao nhất. Điểm qua về một số đại diện như NKG, HSG, VGS tăng trần; HPG, TIS tăng 4%; SMC, TLH, TVN tăng khoảng 6%.

Cộng với phiên tăng hôm nay, nhóm thép đã hoàn tất lấy xu hướng tăng sau nhịp điều chỉnh ngắn vào giữa tháng 8. Không những vậy, ba ông lớn đã tạo đỉnh mới tính từ đầu năm 2023, cụ thể là HSG 21.300 đồng/cp, HPG 29.000 đồng/cp, NKG 21.150 đồng/cp.

Kết quả giao dịch một số cổ phiếu ngành thép. (Nguồn: SSI iboard).

HPG, HSG và NKG vượt đỉnh kể từ đầu năm 2023. (Biểu đồ: FireAnt).

Thanh khoản có sự gia tăng đột biến. HPG ghi nhận khối lượng giao dịch 52,6 triệu đơn vị, gần gấp đôi so với bình quân phiên qua một tuần là khoảng 28 triệu đơn vị. Diễn biến tại NKG hay HSG cũng tương tự.

Tại báo cáo doanh nghiệp cập nhật cuối tháng 8, VNDirect Research chỉ ra xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ giảm trong những tháng tới, qua đó giảm áp lực cạnh tranh đối với các nhà sản xuất thép nội địa. Mặc dù chưa có thông báo chính thức từ chính quyền, nhiều tổ chức (bao gồm Bloomberg, Reuteus, S&P Global) đều dự báo sản lượng sản xuất thép thô tại Trung Quốc trong năm 2023 sẽ bằng hoặc thấp hơn năm 2022.

Với việc sản xuất tăng 1,3% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2023, VNDirect ước tính sản lượng sẽ giảm 8 – 10% so với cùng kỳ trong nửa cuối năm 2023. Sản lượng sản xuất thấp hơn cũng sẽ làm hạn chế việc xuất khẩu.

Nhóm phân tích vẫn lạc quan đối với triển vọng của Hòa Phát (Mã: HPG) trong thời gian tới nhờ hưởng lợi từ các chính sách của chính phủ, bao gồm giảm lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công và nỗ lực gỡ khó cho thị trường bất động sản. Kỳ vọng nguồn cung bất động sản sẽ hồi phục trong những quý tới trước khi sôi động trở lại kể từ nửa cuối năm 2024, qua đó thúc đẩy nhu cầu thép.

Trong ngắn hạn, các thị trường xuất khẩu sẽ hỗ trợ sản lượng tiêu thụ thép của Hòa Phát và  giá nguyên liệu đầu vào nhiều khả năng sẽ giảm trong nửa cuối năm 2023 khi Trung Quốc cắt giảm sản lượng và Australia, Brazil tăng sản lượng khai thác.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242