Phiên giao dịch sang 8/9 tiếp tục ghi nhận diễn biến khả quan của nhóm cổ phiếu ngành phân bón. Kể từ sau phiên ATO, đồng loạt các đại diện gồm DPM, DCM, BFC, LAS, DHB, SFG, DDV đều tăng trần với tình trạng trắng bên mua liên tục, DGC cũng tăng 4%.

Loạt cổ phiếu phân bón, hóa chất tăng trần trong phiên sáng 8/9. (Nguồn: SSI iboard).

Diễn biến này dường như ảnh hưởng trực tiếp bởi thông tin Trung Quốc mới yêu cầu một số nhà sản xuất phẩn bón tạm dừng xuất khẩu urê sau khi giá trong nước tăng vọt. Động thái này có thể hạn chế nguồn cung và tăng chi phí cho nông dân ở những nước nhập khẩu  chính như Ấn Độ.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ urê hàng đầu thế giới và bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào trong xuất khẩu đều có nguy cơ thắt chặt nguồn cung và đẩy giá toàn cầu tăng cao. Ấn Độ, Hàn Quốc, Myanmar và Australia là những thị trường tiêu thụ nhiều urê của Trung Quốc nhất. Trong đó, Ấn Độ là thị trường chiếm tỷ trọng cao nhất trong 7 tháng của năm 2023 với 17%, tương đương 226.000 tấn.

Theo nguồn tin của Bloomberg, một số nhà sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đã ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu mới từ đầu tháng này theo lệnh của chính phủ. Họ cho biết cho đến nay, hạn chế này chỉ áp dụng cho urê.

Hợp đồng urê kỳ hạn trên Sàn giao dịch hàng hóa Zhengzhou đã tăng gần 50% trong khoảng thời gian 7 tuần từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7. Kết phiên giao dịch hôm 7/9, giá urê giảm gần 6%, xoá đi mức tăng của 2 ngày trước đó.

Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu phân bón đã diễn ra từ tháng 5 đến nay. Các đại diện như DPM, DCM, LAS, BFC đều đang đạt mức giá cao nhất kể từ đầu năm 2023. Ấn tượng nhất là DCM với mức tăng 57% kể từ tháng 5 đến phiên sáng 8/9, lên 33.850 đồng/cp.

Diễn biến một số cổ phiếu phân bón đến phiên sáng 8/9. (Biểu đồ: FireAnt).

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242