Cổ phiếu phổ thông và chứng quyền VinFast sẽ chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC (Nasdaq) dưới các mã niêm yết mới lần lượt là “VFS” và “VFSWW”. Người viết đã phỏng vấn với ông Vicente Nguyen, Giám đốc Đầu tư (CIO) AFC Vietnam Fund về sự kiện này và tác động ra sao đến thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước.

Ông Vicente Nguyen, CIO AFC Vietnam Fund. (Ảnh: NVCC).

Sự kiện một doanh nghiệp Việt Nam lên sàn chứng khoán Mỹ như VinFast, ông có cho rằng đó là một hiệu ứng tốt để những nhà đầu tư nước ngoài biết nhiều hơn đến thị trường chứng khoán Việt Nam không, thưa ông?

Ông Vicente Nguyen: Đây là một sự kiện mà tôi cho rằng có hiệu ứng cực kỳ tốt đối với TTCK Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Nhờ việc niêm yết này mà sẽ có rất nhiều nhà đầu tư quốc tế biết đến Việt Nam là ai, và Việt Nam có gì hấp dẫn. Mặc dù còn quá sớm để nói về sự thành công khi VinFast niêm yết nhưng ít nhất đó là dấu chân đầu tiên và rất quan trọng.

Theo góc nhìn của mình, triển vọng doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn trên sân chơi quốc tế ra sao thưa ông?

Ông Vicente Nguyen: Nền kinh tế Việt Nam ngày càng lớn, ngày càng kết nối với nền kinh tế toàn cầu nên các doanh nghiệp Việt Nam cũng ngày càng trở nên quốc tế hoá hơn. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã tiến ra thị trường tài chính toàn cầu thông qua các vụ IPO hoặc huy động vốn thông qua trái phiếu quốc tế. Điều này là không mới nhưng nếu nhìn lại chúng ta sẽ thấy hầu hết các thương vụ này chủ yếu đến từ các đối tác lâu năm và quen thuộc như Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Hong Kong.

Việc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ của VinFast sẽ mở ra triển vọng về việc huy động vốn từ các thị trường phát triển hơn như Mỹ. Tuy nhiên để làm được điều này, các doanh nghiệp buộc phải nâng chuẩn xếp hng cũng như tuân thủ các chuẩn mực kế toán quốc tế. Điều này cần rất nhiều thời gian.

Nếu VinFast thành công, ông đánh giá thế nào về hướng đi này cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam?

Ông Vicente Nguyen: Đó là một bước đi nền tảng, một viên đá nền tảng và là kẻ tiên phong. Nếu VinFast thành công, nó sẽ tạo ra sự khuyến khích và động lực cho các doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam có thêm sự lựa chọn cho các kênh huy động vốn của mình.

Trước kia, việc này có thể được xem là bất khả thi, nhưng nếu VinFast thành công thì các doanh nghiệp khác sẽ cảm thấy tự tin hơn và thấy được triển vọng khả thi cho những tham vọng lớn.

VinFast là tiên phong, tạo ra sự khuyến khích và động lực cho các doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam có thêm sự lựa chọn cho các kênh huy động vốn. (Ảnh minh họa, nguồn: VinFast).

Trở lại với thị trường trong nước, nhà đầu tư đang quan tâm đến chứng khoán nhiều hơn, nếu theo dõi nhiều năm qua, rất nhiều công ty lựa chọn tăng quy mô nhờ phát hành tăng vốn cổ phần. Là một nhà quản lý quỹ đầu tư, ông đánh giá sao về xu hướng trên?

Ông Vicente Nguyen: Điều này là phù hợp và cũng hết sức bình thường. Để đáp ứng được nhu cầu phát triển và tăng trưởng trong tương lai, các doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, trong đó có vốn. Do đó việc phát hành vốn, tăng quy mô chỉ là một trong những chính sách theo xu hướng chung.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải tăng hiệu quả sử dụng vốn tương ứng, đẩy lợi nhuận và quy mô của doanh nghiệp gia tăng nếu không chỉ số ROE của doanh nghiệp sẽ giảm mạnh và điều này sẽ làm cho nhà đầu tư trở nên mất niềm tin. Khi đó việc huy động vốn trong tương lai sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chúng ta không chỉ sống và làm việc cho hôm nay mà còn phải nghĩ đến tương lai.

Lãi suất xu hướng đi xuống, nhưng giai đoạn qua đây là một yếu tố tác động rất tích cực lên TTCK. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng bức tranh lợi nhuận của doanh nghiệp trọng yếu hơn nhưng lại không mấy sáng cửa trong quý II và 6 tháng đầu năm. Ông có cho rằng những gì xấu nhất đã đi qua rồi không? Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì khi đầu tư vào giai đoạn tới?

Ông Vicente Nguyen: Lãi suất giảm là một trong những chính sách tiền tệ quan trọng của Chính phủ trong việc kích thích kinh tế nhằm lấy lại đà tăng trưởng vốn có. Ngoài chính sách về tiền tệ, các chính sách tài khoá như giảm thuế, giảm phí, gia tăng chi tiêu công… cũng là những chính sách cực kỳ quan trọng trong việc kích thích kinh tế. Đương nhiên ở góc độ nền kinh tế thì các chính sách này cần thời gian để mang lại hiệu quả có thể từ 6 – 12 tháng, do đó chúng ta sẽ chưa thể thấy ngay tác dụng của những chính sách này.

Nhưng nếu nhìn kỹ vào các chỉ tiêu kinh tế trong quý II/2023, chúng ta sẽ thấy, GDP tăng tốt hơn quý I, các chỉ tiêu khác như FDI, sản xuất công nghiệp đều đã cải thiện đáng kể. Cá nhân tôi cho rằng, trong quý III, các chỉ tiêu này sẽ tốt hơn quý II. Tôi tin rằng những điều xấu nhất của nền kinh tế đã trôi qua, trước mắt sẽ là một khoảng trời mênh mông rộng mở.

Xin cám ơn ông trả lời phỏng vấn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242