Thông tin về việc có sự chênh lệch giữa số tiền các bị can khai và công bố của Bộ Công an xác định số tiền Việt Á đã hưởng lợi bất chính là hơn 1.200 tỷ đồng và số tiền chi để đưa hối lộ là hơn 106 tỷ đồng Việt Á tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 9/9, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sau khi khởi tố vụ án thì Phan Quốc Việt và các đối tượng khai công ty có doanh thu, lợi nhuận khoảng 4.000 tỷ đồng.

Theo lời khai ban đầu, đối tượng Phan Quốc Việt sử dụng 20 – 25% số tiền này, tương ứng khoảng 800 tỷ đồng để chi phần trăm ngoài hợp đồng cho các đơn vị, đối tác mua kit xét nghiệm, vật tư, thiết bị. Tuy nhiên, sau khi có kết luận điều tra ngày 17/8, có con số chênh lệch, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Lấy ví dụ, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án tàu chìm ở địa điểm X, ước thiệt hại ban đầu là 50 tỷ đồng, nhưng kết luận điều tra chỉ thiệt hại 20 tỷ vì cứu nạn cứu hộ tốt, xử lý hàng hóa trên tàu nhanh chóng, lời khai của chủ tàu về hàng hóa khác nhau.,.. Hay vụ cháy tại quán karaoke thiệt hại 10 tỷ, 3 người chết, nhưng kết luận sau đó là 5 người chết hoặc thiệt hại 20 tỷ chẳng hạn.

“Ta không thể dùng lời khai ban đầu của các đối tượng để làm căn cứ vào kết luận điều tra, bởi tôi đã từng nói trọng chứng hơn trọng lời khai. Thêm đó, chỉ khi nào có đủ căn cứ chứng minh đưa tiền cho ai, đưa bao nhiêu tiền, mới có thể khởi tố, điều tra, kết luận, đề nghị truy tố”, Trung tướng nói.

Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 9/9. (Ảnh: H.A).

Cùng với đó, chứng cứ rõ đến đâu kết luận đến đó. Ngoài việc C03, Bộ Công an tiến hành thì Bộ đã phân công, ủy thác điều tra cho công an 61 tỉnh, thành điều tra liên quan vụ Việt Á. Đến hiện nay một số tỉnh đang tiếp tục trong quá trình điều tra, làm rõ con số tiền thu lợi bất chính, bôi trơn trong vụ án, trung tướng Xô lý giải.

Liên quan đến câu hỏi về việc cùng hành vi nhận tiền nhưng có bị can bị đề nghị truy tố tội này, lại có bị can bị đề nghị truy tố tội danh khác, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, phương thức, cách thức, hoàn cảnh nhận tiền của các bị can trong vụ Việt Á này khác nhau.

“Có bị can đặt yêu cầu, nêu thỏa thuận, đặt điều kiện với đối tượng đưa tiền và họ nhận tiền xong mới xử lý việc. Nói cách khác, hai bên đặt yêu cầu vấn đề này. Có những bị can không đưa ra yêu cầu, điều kiện, thỏa thuận trong việc xử lý việc đó cả, họ nhận tiền, quà sau khi công việc đã hoàn thành. Có những bị can nói là nhận quà biếu, quà tặng nhưng vẫn bị xử lý hình sự. Hành vi, động cơ nhận tiền khác nhau sẽ bị xử lý khác nhau”, trung tướng Xô nêu rõ.

Trung tướng cũng cho biết thêm, trong kết luận điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố 38 bị can về 6 tội danh. Việc khởi tố điều tra, đề nghị truy tố với các bị can được Bộ Công an tiến hành khoa học, thận trọng, khách quan, toàn diện, triệt để, thực hiện nghiêm quy định pháp luật.

Quán triệt đúng chủ trương nhân văn, nhân ái nhưng cũng rất nghiêm khắc mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chỉ đạo. Có sự phân hóa rõ với từng bị can, từng bị can, làm rõ từng tình tiết nào tăng nặng, tình tiết nào khoan hồng. Trên cơ sở không oan sai, không bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242