Dừng các thí điểm nuôi gà, trồng rau để tập trung “một con, hai cây”

Tại hội nghị nhà đầu tư diễn ra chiều ngày 20/8, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức chia sẻ các hoạt động thí điểm trồng rau củ, nuôi “gà đi bộ” không có nhiều hiệu quả. Do đó, công ty sẽ ngưng các mảng này, chỉ tập trung vào ba trụ cột gồm heo, chuối và sầu riêng (“một con, hai cây”).

Vị chủ tịch cho hay HAGL hiện có khoảng 7.000 ha chuối, 1.200 ha sầu riêng, 600.000 heo, 1.000 ha trái cây khác… Nói về việc thực hiện kế hoạch kinh doanh, ông Đức nhìn nhận 1-2 năm nay HAGL đã kiểm soát việc thực hiện kế hoạch đề ra, khác với trước đây đề ra kế hoạch nhưng không hoàn thành được do nhiều yếu tố. Công ty bây giờ sẽ nói ít, nói được, làm được, không lan man, dàn trải nguồn lực.

Hội nghị nhà đầu tư chiều 20/8. (Ảnh: Xuân Nghĩa).

Sầu riêng sẽ là mũi nhọn trong thời gian tới

Ban lãnh đạo tiết lộ việc trồng cây sầu riêng đã diễn ra vào năm 2018, tức 5 năm trước. Tuy nhiên, lúc đó tình hình tài chính gặp rất nhiều khó khăn nên không công khai việc trồng loại cây ăn trái này. 

Ông Đức chia sẻ giai đoạn 2018 ông phải làm quyết liệt lắm mới có vườn sầu riêng hôm nay. Cây sầu riêng ban đầu được trồng trên diện tích chanh leo khai thác trước đó. Ông cũng giấu đi vì sợ bị nói thân mình (HAGL) đã lo không xong còn đi trồng sầu riêng, không khéo có thể ảnh hưởng làm cổ phiếu giảm.

Tuy nhiên, hiện tại, lãnh đạo HAGL có góc nhìn lạc quan về loại trái cây có mùi vị đặc biệt này. Diện tích trồng đến nay đạt 1.200 ha. Khác với nông dân, HAGL có lợi thế về diện tích nên trồng thưa hơn (6x8m và dự kiến sẽ nâng lên 10x10m so với nông dân là 6x6m hay 7x7m). Công ty có góc nhìn xa hơn để cây có thể phát triển toàn diện (khối lượng cây có thể lên đến 0,6 – 1 tấn) cũng như thuận lợi sử dụng các phương tiện cơ giới khi thu hoạch sau này.

Đến nay, HAGL công bố sẽ bắt đầu bán trái sầu riêng, thu tiền về. Ông Đức cho hay sẽ tri ân gửi 1 thùng sầu riêng trong số những trái đầu tiên cho cổ đông dùng trước. Do số lượng cổ đông hiện rất lớn (khoảng 50.000 cổ đông), lượng sầu riêng gửi đi có giới hạn với cổ đông sở hữu từ 200.000 cổ phiếu HAG trở lên. Trước đây, công ty cũng từng tặng cổ đông thịt “heo ăn chuối” dùng thử.

Sầu riêng Thái monthong. (Ảnh minh họa).

Về chủng loại, HAGL tập trung vào sầu riêng Thái monthong và khoảng 200 ha trồng loại cao cấp là musang king, khác so với khu vực miền Tây ưa chuộng loại Ri6. Một điểm khác biệt nữa là HAGL trồng tại Tây Nguyên và Campuchia, nên do khác biệt địa lý, công ty sẽ gần như “một mình một chợ” sau khi mùa vụ tại các khu vực phía Nam kết thúc.

Ông Đức đánh giá nguồn thu từ sầu riêng sẽ ổn định và tăng trưởng do nhu cầu luôn cao, lượng tiêu thụ trong nước và Trung Quốc vẫn rất tiềm năng. Trong sầu riêng còn có một chất dễ ghiền, cá nhân ông Đức cũng chỉ mới biết ăn sầu riêng khoảng 4 năm gần đây. Lợi nhuận từ loại trái cây này sẽ là một trong những mũi nhọn trong giai đoạn nhiều năm tới của công ty, dự báo lợi nhuận năm 2024 có thể vượt cả chuối.

Về mảng chuối, HAGL vừa thành lập 1 công thương mại trái cây tại Trung Quốc. Theo ban lãnh đạo, trước đó, chuối của HAGL đã có nền tảng tại nước láng giềng. Việc thành lập công ty này nhằm mục đích sẽ phân phối ổn định vào siêu thị, khai thác thêm phần lợi nhuận, qua đó có doanh thu ổn định. Công ty cũng đang xây dựng thương hiệu “chuối siêu ngọt” (chín vàng), hiện đã xuất khẩu sang Nhật.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) chia sẻ tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Nghĩa).

Ở mảng heo, Thành viên Hội đồng quản trị – ông Trần Văn Dai cho biết hiện giá heo của HAGL là 48.000 đồng/kg. Do hạch toán độc lập nên công ty chăn nuôi HAGL mua sản phẩm từ công ty trồng trọt HAGL là 3.000 đồng/kg. Ông Dai cho hay từng có người hỏi mua bột cám từ chuối nhưng HAGL không bán.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết HAGL tập trung ở mảng sản xuất heo chứ không phải thương mại (HAGL sở hữu 30% vốn Bapi). Do nhiều yếu tố biến động, năm nay công ty không đưa mảng heo vào kế hoạch kinh doanh. Khi thị trường biến động có lợi thì mảng này lại đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, công ty không điều chỉnh kế hoạch cổ đông đã thông qua.

Hiện tại, HAGL bán tại chuồng có giá 58.000 đồng/kg, tương đương với việc bán 1 con heo 90-100 kg thì lời 1 triệu đồng. Nguyên tắc của công ty là không bán chịu (bán trả sau), không thất thoát, không công nợ. Lợi nhuận nửa đầu năm 2023 không đáng kể do giá heo thấp.

Góp mặt tai sự kiện, ông Đỗ Xuân Diện, Chủ tịch Công ty Bapi, thừa nhận tình hình cạnh tranh lĩnh vực heo tại TP HCM và Hà Nội rất khốc liệt. Công ty đang cố gắng giảm giá thành xuống mức 46.000/kg từ nay đến cuối năm, nhờ nguyên liệu đầu vào có xu hướng giảm. Thứ hai, công ty sẽ tổ chức lại hệ thống phân phối. Năm 2022, công ty đã mở 200 cửa hàng Bapi nhưng thua lỗ.

Bapi sẽ lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để đưa về thị trường TP HCM, Hà Nội để cạnh tranh tại đây. Dự kiến qua tháng 9 công ty sẽ tập trung phân phối ra thị trường. Từ đó, Bapi dự kiến có lãi trong năm nay. Hiện công ty đang phân phối tại 46 siêu thị CoopMart, Lotte và đang làm việc với một số chuỗi khác ví dụ như Bách Hóa Xanh.

Tìm cách trả hết 7.600 tỷ đồng nợ ngân hàng

Một vấn đề được đưa ra mổ xẻ tại hội nghị lần này là khoản nợ ngân hàng.

Ông Đức cho biết theo thỏa thuận 3 bên, HAGL Agrico (HNG) đang nợ HAGL khoảng 1.600 tỷ đồng. Năm nay HAGL Agrico dự kiến sẽ trả 500 tỷ và qua 2024 sẽ trả thêm khoảng 1.000 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên, do đang khó khăn nên HAGL Agrico đang thương thảo với phía ngân hàng.

Về phía mình, HAGL hiện đang nợ các ngân hàng 7.600 tỷ đồng, chủ yếu là Sacombank, TPBank và BIDV. HAGL cũng đang nợ nhà đầu tư 1.200 tỷ đồng. Tất cả các khoản nợ đều có tài sản đảm bảo. Trừ khoản trái phiếu giữa HAGL và BIDV, các khoản nợ công ty đều trả nợ đúng hạn. Ban lãnh đạo cho biết thực tế khoản trái phiếu này là nợ tái cơ cấu chứ không phải vay tiền.

Ban lãnh đạo trả lời câu hỏi của nhà đầu tư. (Ảnh: Xuân Nghĩa).

Năm 2023, HAGL dự kiến có lãi như kế hoạch, trả 1.000 tỷ đồng nợ cho ngân hàng, cùng với nguồn tiền từ HAGL Agrico. Từ 2024, công ty kỳ vọng có lợi nhuận trên 2.000 tỷ đồng và dùng để trả nợ. Ban lãnh đạo khẳng định hiện không còn nhu cầu vay vốn để đầu tư. Đến 2026, công ty sẽ cố gắng xử lý hết khoản 7.600 tỷ nợ ngân hàng.

Ngoài ra, phía công ty cũng chia sẻ do năm 2022 thị trường chứng khoán khó khăn nên khó phát hành cổ phiếu. Hiện thị giá HAG khoảng 8.000 đồng/cp nhưng có nhà đầu tư ngỏ ý muốn mua cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp. Theo Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đánh giá, rõ ràng điều này có lợi cho HAGL và công ty sẽ lấy ý kiến cổ đông về phương án cụ thể sau.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242