Theo dữ liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), tính đến ngày 20/5 giá tiêu đen Lampung tại Indonesia dao động ở mức 4.255 USD/tấn, tăng 14% so với cuối tháng 7 và là mức giá cao nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay. Vụ thu hoạch hồ tiêu của Indonesia đang diễn ra, nhưng sản lượng ghi nhận giảm so với năm ngoái. Bên cạnh đó hình thái thời tiết El Nino cũng làm gia tăng lo ngại nguồn cung trong vụ tới. 

Tương tự, giá tiêu Ấn Độ có xu hướng tăng kể từ giữa tháng 7 khi nhu cầu cho mùa lễ hội dẫn đến tình trạng khan hàng và đẩy giá gia vị này tăng cao tại quốc gia Nam Á. Cùng với đó là những lo ngại về tình hình thời tiết gây suy giảm năng suất vụ tới.

Ngược lại, tại thị trường Brazil, do nước này đang trong vụ thu hoạch nên giá tiêu đen ASTA 570 đã giảm 5% trong tháng 8 và giảm tới 13% trong gần hai tháng gần đây, xuống còn 2.900 USD/tấn.

Trong khi đó, giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam không có biến động nào đáng kể trong 3 tháng trở lại đây. Hiện tiêu đen loại 500 và 550 g/l lần đang dao động ở mức 3.500 – 3.600 USD/tấn. 

Trên thị trường nội địa, giá tiêu khá ổn trong tháng 7 và biến động trái chiều vào tháng 8. Cụ thể, tại các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ giá tiêu đen đã tăng 3.500 đồng/kg trong tuần đầu tiêu của tháng 8 lên mức 71.000 – 74.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, sau đó giá đã giảm xuống còn 69.000 – 71.500 đồng/kg tính đến ngày 20/8, tương ứng giảm từ 2.000 – 2.500 đồng/kg.

 Diễn biến giá tiêu đen trong nước từ đầu năm đến ngày 20/8. (Hoàng Hiệp tổng hợp)

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), hiện lượng hàng Trung Quốc mua có thể đã đủ dùng trong nước trong ngắn hạn nên việc mua hàng trong thời gian tới có thể sẽ bị giảm, làm cho giá hồ tiêu khó tăng trở lại, cộng thêm việc Indonesia và Brazil đang bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Tuy nhiên, đánh giá chung thì việc suy giảm sản xuất liên tục thời gian qua tại một số nước trong đó vụ mùa của Indonesia và Brazil được dự báo thấp hơn năm trước đã dẫn đến giảm mức dự trữ hồ tiêu trên toàn cầu.

Với lượng xuất khẩu từ đầu năm đến nay cho thấy lượng hàng năm nay không còn nhiều, dự kiến hết tháng 8 có thể sẽ xuất khẩu hết sản lượng năm 2023, vì vậy có thể hy vọng có tác động tích cực tới thị trường trong các tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, dự báo của ngân hàng thế giới đối với một số nền kinh tế như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc có triển vọng tích cực vào cuối năm nên sức mua hồ tiêu và gia vị của các thị trường này sẽ khởi sắc trở lại. Điều này cũng có thể tác động đến giá cả từ đây đến cuối năm.

Trong xu thế lo ngại chung của tình hình lương thực thế giới nhiều khả năng sẽ thiếu, Ấn Độ đã đưa ra hạn chế cấm xuất khẩu gạo, Nga tuyên bố rút khỏi thoả thuận biển Đen cũng là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường nông sản nói chung và gia vị thế giới nói riêng.

Chi tiết báo cáo thị trường hồ tiêu tháng 7/2023 tại đây: 

Báo cáo thị trường hồ tiêu tháng 7-2023.pdf

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242