Sau khi bật tăng 21% trong 7 tháng đầu năm nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã đi xuống trong tháng 8. Nhưng ngân hàng Goldman Sachs thấy vẫn còn lý do để lạc quan trong bối cảnh nguy cơ nền kinh tế Mỹ suy thoái không còn lớn như trước.

Goldman Sachs dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ kết năm 2023 ở mốc 4.700 điểm, cao hơn khoảng 8% so với mức hiện tại. Các chuyên gia của ngân hàng viết trong lưu ý gần đây rằng nhà đầu tư không cần phải lo về diễn biến tiêu cực của thị trường trong tuần vừa qua.

Nhóm chuyên gia nêu ý kiến: “Chúng tôi thấy nhiều khả năng các nhà đầu tư Mỹ sẽ tiếp tục mua thêm cổ phiếu. Nếu nền kinh tế không đi chệch khỏi kịch bản hạ cánh mềm thì chúng tôi tin rằng việc giá cổ phiếu sụt giảm thời gian gần đây chỉ mang tính ngắn hạn”.

 

Cổ phiếu quỹ

Đầu tiên, Goldman Sachs cho rằng khi giai đoạn “ngừng mua lại” (buyback blackout) kết thúc, nhu cầu dành cho cổ phiếu sẽ gia tăng trong những tuần tới.

Ngừng mua lại là giai đoạn kéo dài khoảng vài tuần quanh thời điểm báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý được công bố. Trong khoảng thời gian đó, các công ty và lãnh đạo doanh nghiệp nhìn chung sẽ hạn chế mua cổ phiếu quỹ.

Dự kiến trong mùa thu năm nay, một loạt công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu và do đó, tác động khi giai đoạn ngừng mua lại chấm dứt sẽ bị triệt tiêu phần nào. Song, nhìn chung ảnh hưởng tới thị trường vẫn là tích cực.

Goldman Sachs nhận thấy rằng khoảng 95% các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã kết thúc giai đoạn ngừng mua lại, và các đợt mua cổ phiếu quỹ từ đầu tháng 8 cho tới nay cao hơn 40% so với mức trung bình năm 2023.

Nhóm chuyên gia cho biết: “Ngoài hoạt động mua cổ phiếu quỹ sôi nổi, rổ cổ phiếu ‘Mua lại’ của Goldman Sachs thường có kết quả đặc biệt khả quan sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II. Tính từ đầu năm đến nay, các cổ phiếu trong rổ ‘Mua lại’ tạo ra tỷ suất sinh lời 8%, cao hơn hẳn mức 4% của chỉ số S&P 500 phiên bản tỷ trọng đều”.

Lực mua của nhà đầu tư nhỏ lẻ

Goldman Sachs dự đoán các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ quay trở lại thị trường, bất chấp việc một số cổ phiếu mà họ ưa thích đang đi xuống. 

Đại gia ngân hàng Phố Wall cho biết: “Dữ liệu do Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính (FINRA) công bố trong tuần vừa qua cho thấy dư nợ vay ký quỹ liên tục tăng trong 7 tháng đầu năm 2023 và hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 2/2022, tính theo tương quan với vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ”.

Dư nợ vay ký quỹ gia tăng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ có khả năng mua thêm cổ phiếu, tờ Markets Insider cho biết. 

Tiền từ nhà đầu tư tổ chức

Cuối cùng, Goldman Sachs chỉ ra rằng các quỹ đầu cơ và quỹ tương hỗ có thể sẽ nắm giữ thêm cổ phiếu khi điều kiện thị trường được cải thiện. Tỷ lệ đòn bẩy ròng của các quỹ đầu cơ hiện đang thấp hơn mức trung bình 5 năm. Do đó, nếu kịch bản nền kinh tế hạ cánh mềm trở nên rõ ràng hơn, rất có thể các quỹ này sẽ bổ sung cổ phiếu vào danh mục.

Nhóm chuyên gia viết tiếp: “Tương tự, tỷ trọng phân bổ tiền mặt của các quỹ tương hỗ hiện nay cao hơn 50 điểm cơ bản so với mức thấp nhất mọi thời đại là 1,5% hồi tháng 12/2021. Nếu các quỹ tương hỗ giảm tỷ trọng tiền mặt xuống bằng với mức cuối năm 2021, nhu cầu dành cho chứng khoán Mỹ sẽ tăng thêm 49 tỷ USD”.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242